Chi tiết

8 cách thu hút nhân viên khi thực hiện duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể

Bằng cách áp dụng duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể (TPM), bạn có thể cải thiện hiệu suất sản xuất của mình. Không có thêm sự cố, sự chậm trễ hoặc khiếm khuyết nào ảnh hưởng đến năng suất và sự hài lòng của khách hàng.

Thành công ngắn hạn và dài hạn của TPM phụ thuộc vào việc thay đổi tư duy và hành vi của các đội bảo trì và sản xuất. Nhân viên bảo trì cần phải thay đổi từ việc tập trung “sửa lỗi” sang “ngăn ngừa”. Và nhân viên sản xuất cần phải cởi mở để đảm nhận trách nhiệm duy trì thiết bị. Vì vậy, sớm thu hút họ trong khi triển khai TPM sẽ rất quan trọng. Dưới đây là tám cách chính để thực hiện việc này.

1. Truyền thông rõ ràng và nhất quán

Tại sao phải thực hiện TPM? Nó liên quan gì? Công việc của tôi sẽ thay đổi như thế nào? Những lợi ích là gì? Đây là tất cả các câu hỏi mà bạn có thể gặp khi bắt tay vào hành trình triển khai TPM. Bạn cần phải đi trước một bước, đào tạo họ trước khi bất kỳ sự lo lắng nào phát sinh. Và khi truyền đạt kế hoạch của bạn, hãy cho nhân viên cơ hội đặt câu hỏi.

2. Tạo đà với dự án thí điểm thành công

Các dự án thí điểm nên dễ thực hiện để sớm thành công và tạo đà cho các bước tiếp theo. Điều này có tác động rất lớn vì mọi người đều có thể thấy được lợi ích của việc áp dụng TPM.

Quan trọng nhất là những thay đổi đầu tiên này được thực hiện suôn sẻ. Nếu mọi người thấy sáng kiến thất bại, sẽ khó thực hiện TPM rộng hơn trong tương lai. Đào tạo toàn diện về các hoạt động TPM và xem xét cẩn thận thiết bị ưu tiên sẽ là chìa khóa.

3. Lãnh đạo hiệu quả

Như với bất kỳ sáng kiến mới nào, lãnh đạo có thể thực hiện hoặc phá vỡ nó.

Đối với TPM, lãnh đạo chủ yếu phải chịu trách nhiệm quản lý cao nhất. Các nhà lãnh đạo nên khuyến khích mọi người hướng tới cùng một mục tiêu. Họ cần phải bơm năng lượng vào quá trình thực hiện TPM, bằng cách chủ động tham gia và thay đổi những cách làm việc kém hiệu quả trước đó.

Các nhà lãnh đạo nên được hỗ trợ bởi một nhóm các cá nhân từ mọi cấp độ của tổ chức, từ quản lý đến công nhân.

4. Nhận dạng mong muốn của nhân viên

Nhận biết được mong muốn có thể là một cách mạnh mẽ để thu hút nhân viên. Trong thực hiện TPM, giải thưởng hoặc danh hiệu hàng tháng cho khu vực 5s tốt nhất, hoặc cho cải tiến bảo trì tự quản lớn nhất là những gợi ý.

5. Đào tạo

Là một trong 8 trụ cột của TPM, đây là chìa khóa. TPM là một sáng kiến toàn công ty, vì vậy tất cả mọi người ở mọi cấp, từ người vận hành máy đến các nhà quản lý cấp cao, cần được đào tạo về TPM. Nếu nhân viên cảm thấy tự tin về vai trò và trách nhiệm của họ, họ sẽ có nhiều động cơ và tự tin hơn trong việc làm chủ các hoạt động TPM.

6. Tạo nền tảng với 5S trước khi thực hiện TPM

Trong tổ chức của bạn, bạn cần phải tạo ra một nơi làm việc 5S – một môi trường làm việc được tổ chức tốt và sạch sẽ. Bằng cách thu hút nhân viên theo cách tiếp cận 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng), bạn đã có cơ sở để thuyết phục họ về những lợi ích của TPM.

7. Hiển thị chỉ số OEE

Nhân viên sản xuất có thể biết rằng thiết bị đang chạy chậm, hoặc các khuyết tật đó làm giảm năng suất tổng thể. Nhưng bạn đã có cách trực quan nào để thể hiện cho nhân viên của mình thấy được mức độ hoạt động của thiết bị chưa? Chỉ số OEE, hiệu suất thiết bị toàn bộ, có thể hữu ích. Chẳng hạn bằng cách cho thấy OEE của thiết bị chỉ là 50%, bạn cung cấp cho nhân viên một dấu hiệu rõ ràng và hữu hình về việc nó có thể tốt hơn bao nhiêu. Do đó thúc đẩy động lực để họ thực hiện cải thiện nó.

8. Lắng nghe nhân viên

Khi xác định mục tiêu TPM và xác định thiết bị có vấn đề, nhân viên phải là nguồn lực số một của bạn. Đi bộ trên sàn nhà máy, nói chuyện và lắng nghe các nhân viên vận hành và nhân viên bảo trì, và xác định các tắc nghẽn là điều quan trọng để xử lý dòng chảy công việc.

Nhiều tổ chức sản xuất thực hiện TPM trong việc theo đuổi tối đa hóa hiệu quả hoạt động của thiết bị và cuối cùng, tăng năng suất, lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng. Nhưng nếu không có sự hỗ trợ của các nhà quản lý, đội bảo trì và nhân viên sản xuất, sự phản kháng sẽ giết chết sáng kiến trước khi nó bắt đầu.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới