Chi tiết

Anot hy sinh: Phương pháp chống ăn mòn cho các công trình dầu khí

Trong các ngành công nghiệp, vấn đề bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn hóa học luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu để giúp máy móc thiết bị đảm bảo được chất lượng và tuổi thọ. Rất nhiều phương pháp đã được đưa ra, tuy nhiên hiện nay, phương pháp phổ biến nhất được áp dụng đó là sử dụng anot hy sinh nối trực tiếp với thiết bị để chống ăn mòn. Với cơ chế tự hòa tan, trực tiếp thay thế sự ăn mòn thiết bị, các anot hy sinh hiện nay được sử dụng với số lượng lớn cho các công trình biển, nơi có môi trường có tính ăn mòn rất lớn.

Hiện nay nhu cầu sử dụng anot hy sinh trong ngành khai thác dầu khí của nước ta rất lớn, ngoài lượng anot dùng để lắp đặt cho các công trình mới thì có một số lượng không nhỏ được dùng để bổ sung và thay thế cho các anot đã bị hòa tan, mất mát trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, toàn bộ các anot hy sinh được sử dụng đều phải nhập khẩu với giá thành cao. Chính vì lý do này, Viện Dầu khí Việt Nam đã tiến hành triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chế tạo sản phẩm anot hy sinh hợp kim nhôm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế” theo hai giai đoạn:
• Giai đoạn 1: Hoàn thiện công nghệ sản xuất anot hy sinh nhôm dùng để chống ăn mòn cho các thiết bị, công trình trong công nghiệp dầu khí và các ngành công nghiệp khác.
• Giai đoạn 2: Chế tạo sản phẩm anot hy sinh nhôm và tiến hành kiểm định chất lượng quốc tế.

Kết quả:
• Anot nhôm đã được tối ưu hóa thành phần để có khả năng hòa tan tốt, dung lượng điện hóa cao và có thể thế làm việc đủ âm và ổn định. Quy trình chế tạo được hoàn thiện và cải tiến.
• Các sản phẩm anot hy sinh đã đạt được các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng cả trong và ngoài nước. Cụ thể, sản phẩm đã đạt được chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCVN 5741 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam và đạt tiêu chuẩn DNV RP-B40 của DNV (Det Norske Veritas – tổ chức quốc tế về kiểm định, có kinh nghiệm lâu năm trong việc đánh giá chất lượng anot).
• Sản phẩm đã được thực nghiệm hiện trường tại Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro cho kết quả tốt, giúp đảm bảo được chất lượng của các công trình.
• Quy trình công nghệ sản xuất anot hy sinh phù hợp với nhiều loại hình sản xuất từ quy mô nhỏ đến quy mô vừa.

Việc sản xuất anot hy sinh dễ dàng thay đổi kích cỡ theo yêu cầu các loại công trình khác nhau, không cần thêm máy móc mới, giá thành rẻ hơn nhập ngoại, không gây ô nhiễm môi trường, không đòi hỏi mặt bằng sản xuất lớn.
Hiện nay trong phạm vi sản xuất thử nghiệm với khối lượng hạn chế và nhà xưởng, thiết bị chưa được trang bị đầy đủ nên giá thành sản phẩm chưa thật cạnh tranh, nhưng khi đi vào sản xuất với quy mô công nghiệp, hy vọng rằng giá thành sản phẩm sẽ tiếp tục giảm để có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới