Chi tiết

Áp dụng LEAN tại nhà máy thông minh: Tiếp cận từ thiết bị di động

Cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cách mà các nhà sản xuất tiếp cận với sản xuất tinh gọn (LEAN) đang dần thay đổi. Nhờ có những ứng dụng công nghệ 4.0 như Interner vạn vật, Công nghệ cảm biến hay Dữ liệu lớn, việc áp dụng LEAN đã và đang trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Lean được thực hiện dựa trên nguyên tắc giảm lãng phí, tinh gọn quy trình và nâng cao hiệu quả sản xuất. Những nguyên tắc này hầu như không thay đổi ngay cả khi áp dụng cho nhà máy thông minh. Điểm khác biệt duy nhất khi áp dụng LEAN tại đây là hình thức quản lý.

Mỗi nhà máy thông mình đều được trang bị rất nhiều thiết bị cảm biến để đo đạc và cung cấp mọi thông số kĩ thuật cho người vận hành trong thời gian thực. Nhờ đó, người vận hành có thể nhanh chóng phát hiện sai lỗi, đồng thời đánh giá được hiệu suất hoạt động của từng thiết bị và chỉ ra được đâu là nguồn gây lãng phí.

Với tiện ích của Internet vạn vật, tất cả các máy móc trong nhà máy thông minh đều có thể được vận hành từ xa chỉ bằng một chiếc điện thoại di động. Điều này giúp người vận hành tiết kiệm được một lượng lớn thời gian di chuyển và nhường lại không gian hoạt động cho các loại máy tự hành.

Những chiếc điện thoại di động kiêm thiết bị vận hành cũng là một nhân tố quan trọng giúp giảm tỉ lệ sai lỗi. Máy ảnh với độ phân giải cao có thể cung cấp những hình ảnh chân thực về sản phẩm lỗi, đồng thời mô hình hóa chúng bằng công nghệ quét phủ và thực tế tăng cường để tìm ra nguyên nhân gây lỗi.

Mặt khác, công nhân vận hành cũng có thể dùng thiết bị di động để quay video (toàn bộ quá trình từ khi sai lỗi xảy ra đến khi giải quyết) làm tài liệu hướng dẫn trực quan cho những người vận hành sau này. Đây là con đường ngắn nhất giúp công nhân nhận thức nhanh hơn và toàn diện hơn về vấn đề, tránh lặp lại các lỗi đã xảy ra và giải quyết tốt hơn khi gặp phải.

Thiết bị di động trong nhà máy thông minh không chỉ đóng vai trò vận hành mà còn là một cuốn sổ tay hướng dẫn cực kì đa dụng. Điều đầu tiên phải kể đến là quyền vận hành. Một thiết bị mặc dù được kết nối với toàn hệ thống nhưng chỉ cung cấp cho người sử dụng quyền vận hành của một công đoạn nhất định. Điều này vạch rõ trách nghiệm của từng người đối với công đoạn mà họ phụ trách, đồng thời hạn chế như sai lỗi không đáng có do xung đột khi vận hành. Ngoài ra, sổ tay hướng dẫn, hình ảnh đối chiếu sản phẩm mẫu và các thông số kĩ thuật đều có thể được tra cứu bất kì lúc nào thông qua thiết bị di động.

Nếu nói về ưu điểm lớn nhất của sản xuất tinh gọn trong các nhà máy thông minh thì đó là khả năng tự hành và tự cải tiến liên tục. Dựa trên các nguyên tắc của LEAN, chính nhà máy sẽ dần thể hiện ra vấn đề của nó và việc của người vận hành là đưa ra giải pháp. Internet vạn vật và các thiết bị di động đóng vai trò thúc đẩy mối liên hệ này để giúp việc cải tiến diễn ra sớm hơn và hiệu quả hơn.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới