Chi tiết

ARaymond: Ngăn chặn sai lỗi trong sản xuất nhờ phần mềm SPC

ARaymond là một doanh nghiệp nổi tiếng toàn cầu trong việc cung cấp các giải pháp cố định và lắp đặt thiết bị, chi tiết giúp nhà máy có thể hoạt động trong điều kiện tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Ngày nay, ARaymond đã có 26 cơ sở sản xuất và 11 trung tâm kỹ thuật tại 25 quốc gia trên thế giới.

Nhìn chung, các nhà điều hành của ARaymond tập trung vào năng lực và hiệu suất xử lý của thiết bị mà họ cung cấp, điều này được thể hiện bằng chỉ số Cpk (chỉ số về giải pháp tiềm năng ngắn hạn cho một quy trình). Trong phương trình tính toán, Cp đóng vai trò đại diện cho khả năng xử lý, trong khi Cpk thể hiện hiệu suất xử lý tối ưu mà giải pháp đem lại theo các giới hạn đặc tả. Để có thể tính toán chính xác Cpk, các nhà điều hành của ARaymond đã quyết định sử dụng phần mềm SPC.

Được ứng dụng từ năm 2007, SPC đã chứng minh cho ARaymond thấy quyết định của họ là hoàn toàn đúng đắn. SPC cung cấp các thông số kĩ thuật giúp các chuyên gia của ARaymond tìm ra giải pháp tiềm năng nhất trong quá trình lắp đặt thiết bị trong nhà máy, xây dựng các kết cấu hợp lý và lựa chọn đúng thiết bị sử dụng cho từng trường hợp khác nhau.

SPC là một phần mềm được lập trình trên nền tảng Windows, do đó rất quen thuộc với người dùng và dễ tiếp cận, ngay cả đối với người mới bắt đầu. Khi các đối tượng đánh giá được xác định, trong vài phút, các chuyên gia có thể quan sát các thông số kĩ thuật và biểu đồ hiệu năng một cách dễ dàng.

Theo thống kê của công ty, một xu hướng giảm rõ rệt các sai lỗi do máy móc được thể hiện tại những nhà máy nơi áp dụng phần mềm SPC trong quá trình lắp đặt. Các chuyên gia của ARaymond cũng cho biết, nhờ SPC, những sự cố bất thường có thể phân tích được ngay cả khi dây chuyền sản xuất chưa đi vào hoạt động, nhờ đó mà họ có thể thay đổi thiết kế để phòng ngừa sai lỗi, đồng thời nhà sản xuất cũng tiết kiệm được chi phí khắc phục sự cố sau này.

Lấy ví dụ trong quá trình đánh giá chất lượng: Bình thường, để kiểm tra thiết bị có cho sản phẩm ổn định không, người ta gia công 1 lô (20 – 50) sản phẩm liên tục mà không hiệu chỉnh máy, nghĩa là để kích thước biến đổi ngẫu nhiên. Nếu Cp > 1.66 thì năng lực máy rất tốt, nhưng quá ổn định để làm ra chi tiết có dung sai lớn nên sẽ gây lãng phí. Khi Cp <1.66 và >1.33 là năng lực hợp lý nhất, công đoạn ổn định và mức độ quản lý vừa phải. Trong trường hợp Cp <1.33, máy cần cải tiến hoặc điều chỉnh lại ngay từ khâu lắp đặt mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên với phần mềm SPC, các chuyên gia có thể dự đoán được được khả năng đáp ứng yêu cầu kĩ thuật của máy ngay cả khi không dùng đến mẫu thử.

ARaymond không chỉ sử dụng phần mềm SPC để cải thiện quy trình sản xuất mà còn cung cấp dữ liệu cho khách hàng. Điều này mang đến sự an tâm rằng giải pháp mà họ cung cấp là phù hợp và hoàn toàn khả thi. Mặt khác, khi phân tích dữ liệu lịch sử, ARaymond luôn đánh giá trường hợp dễ xảy ra sai lỗi và xu hướng xuất hiện sai lỗi để tìm ra nguyên do, từ đó không ngừng cải thiện dịch vụ và cung cấp giải pháp phù hợp hơn.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới