Chi tiết

Cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất ở Than Uông Bí

Công ty Than Uông Bí luôn là một trong những đơn vị tiên phong của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong việc đầu tư đổi mới công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả cao.

Trong thời gian vừa qua, Công ty đã mạnh dạn đầu tư cho nhiều công trình tự động hóa, cơ giới hóa phục vụ sản xuất mang lại hiệu quả cao. Trong đó phải kể đến hệ thống “Tự động hóa điều khiển tập trung và quản lý khí mỏ tại trung tâm điều hành sản xuất văn phòng Công ty” và công trình “Tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục Giếng chính đến xưởng sàng MB+24 Tràng Khê”; với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm số lao động trực tiếp từ 18 người xuống chỉ còn 6 người/ngày.

Tiếp sau là công trình “Hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch” với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ đồng; giúp tự động hóa về công tác quản lý vận hành, đảm bảo công tác an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người xuống còn 3 người/ngày… Theo đánh giá của ban lãnh đạo Công ty, đến nay các côn trình trên đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn trong lao động sản xuất, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Không dừng lại ở đó, Công ty còn đẩy mạnh thực hiện các giải pháp sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, như sáng kiến chế tạo máy cào than trong lò, tới hỗ trợ công nhân đi bộ trong hầm lò, máy khoan năng suất cao Rumbo và đặc biệt là sáng kiến cải tiến chế tạo máy xúc than trong hầm lò ML-01 được TKV biểu dương…

Nhận thấy trong hệ thống phun sương tưới bụi trong lò kết hợp có thể dập tắt đám cháy khi cần thiết nên sáng kiến là dẫn một đường ống nước có hệ thống van điều chỉnh trước cánh gió quạt cục bộ. Lượng sương phun ra phát tán theo gió sạch làm giảm phần lớn lượng bụi trong những không gian của các đường lò độc đạo. Trong trường hợp xảy ra cháy, có thể điều chỉnh tăng cao lượng nước đầu vào để phun dập tắt đám cháy với cự ly lên đến vài chục mét…

Hay như sáng kiến chế tạo dụng cụ hỗ trợ giúp cào chuyển tải than trong gương lò cấp tải cho máng cào phục vụ công tác chuyển tải than thay thế sức lao động cho công nhân. Sau cải tiến, máy có thể vươn xa vài mét, điều mà con người không thể làm được với năng suất cao gấp nhiều lần cào than bằng thủ công. Máy có thể tự di chuyển trên hệ thống ray khá linh hoạt.

Máy xúc trong Công ty sử dụng không kèm theo chức năng nâng xà nên sáng kiến chế tạo lắp thêm hệ thống nâng xà vào máy xúc khi cần đã được triển khai. Chính điều này đã giúp chiếc máy xúc bình thường có thêm một chức năng nâng xà khi cần thiết một cách nhẹ nhàng, giảm sức lao động cho công nhân và tăng tiến độ đào lò lên đáng kể.

Các sáng kiến của Công ty Than Uông Bí thực hiện đều giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm sức người đáng kể, tạo thu nhập ổn định cho người lao động với mức cao trung bình 11.9 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Than Uông Bí thu hút lao động, đặc biệt là công nhân hầm lò trong giai đoạn hiện nay.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới