Chi tiết

Chè Mộc Châu: Nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ đổi mới thiết bị

Với việc chuyển sang sử dụng 20 máy sao hơi chè thay cho phương pháp sao chè trực tiếp đã giúp Công ty Chè Mộc Châu nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến chè.

Sơn La là một địa phương miền núi với diện tích trồng chè lớn và tập trung nhiều trên địa bàn các huyện như Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Vân Hồ. Có thể nói rằng, cây chè là nguồn thu nhập của phần lớn các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Sơn La có diện tích trồng chè lớn, do vậy trên địa bàn tỉnh cũng tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở, xí nghiệp chế biến lá chè tươi thành các sản phẩm đồ uống như chè đen OTD, chè xanh…

Cùng với đó, lĩnh vực chế biến chè cũng được các sở ban ngành của tỉnh Sơn La rất quan tâm bằng việc xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến chè để có thể chứng minh hiệu quả và tính khả thi khi áp dụng kỹ thuật, máy móc, công nghệ mới, từng bước nâng cao chất lượng, giảm giá thành, nâng cao tính cạnh tranh cho các sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh Sơn La. Mới đây, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến Công Sơn La, Công ty Chè Mộc Châu đã quyết định đổi sang phương pháp sao chè mới là sao lăn định hình với 20 máy sao hơi được đầu tư.

Là một trong những đơn vị sản xuất, chế biến chè lớn trong tỉnh, những năm trước đây, Công ty Chè Mộc Châu sử dụng phương pháp chế biến bằng lò sấy trực tiếp với nhiều nhược điểm như:

  • Tốn nhiên liệu: tiêu tốn 1,3 kg than/kg chè thành phẩm
  • Khi sao, búp chè tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao của than, không thể điều chỉnh nhiêt độ nên sản phẩm hay bị cháy, vụn nát dẫn đến nước chè bị đỏ. Tỷ lệ vụn, cháy chiếm 27-30%.

Sau khi đưa vào sử dụng 20 máy sao hơi chè có cảm biến nhiệt sử dụng khí nóng từ lò đốt, những hiệu quả rõ ràng thu được như:

  • Nhiên liệu sử dụng giảm còn 0,8 kg than/kg chè thành phẩm
  • Tỷ lệ phế phẩm giảm hơn 20% so với trước đây, chỉ còn từ 5-7%
  • Năng xuất tăng nhờ thời gian sao chè giảm
  • Chủ động được lượng nhiệt giúp cánh chè xoăn gọn, màu nước xanh hơn, giảm thể tích khi đóng gói, giảm cước vận chuyển xuất khẩu, chất lượng chè được nâng cao.

Hy vọng rằng trong thời gian tới, công nghệ sao lăn định hình sẽ được áp dụng ở nhiều cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh và giúp đưa sản phẩm chè Sơn La đến tay nhiều người tiêu dùng.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới