Chi tiết

Công nghệ EWATER: Giải pháp hạn chế lãng phí nhiệt tại lò hơi

Hiện tại lò hơi đang được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đã phát sinh nhiều vấn đề do cáu cặn đóng trong đường ống dẫn nước của lò hơi làm giảm khả năng truyền nhiệt của lò, gây lãng phí nhiệt, giảm tuổi thọ thiết bị và gây mất an toàn cho người vận hành.

Theo nghiên cứu của Ewater Engineering, cáu cặn và rong rêu bám vào đường ống lò hơi có thể làm giảm khả năng truyền nhiệt của lò, gây lãng phí từ 5 – 30% lượng nhiệt năng, đồng thời làm mòn ống dẫn, gây phát sinh chi phí xử lý chất thải độc hại làm ô nhiễm môi trường cho doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, công ty Ewater Engineering đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thiết bị chống cáu cặn EWATER. Thiết bị này có khả năng chủ động hút các ion trong nước trước khi đạt bão hòa nên ion này không có cơ hội bám dính vào thiết bị trao đổi nhiệt.

Thiết bị chống cáu cặn Ewater (cấu tạo gồm 1 máy phát sóng và dây tín hiệu lắp trên đường ống), vận dụng định luật Faraday để tạo ra trường điện từ cảm ứng trong lòng ống (tần số thay đổi liên tục từ 2,2-38kHz) cung cấp năng lượng để ion hóa nước, làm các chất gây ra cáu cặn, rỉ sét (Ca, Mg, Si, Fe, Mn) mất khả năng bám dính trên đường ống. Đồng thời, điện từ trường này cũng cung cấp năng lượng để phân tách các phân tử nước, giải phóng các electron khỏi hydro tạo kết tủa các chất gây cáu cặn và trung hòa về điện tích. Do đó, các chất này sẽ không còn bám dính trên bề mặt ống, mà dễ dàng trôi theo dòng xả đáy ra ngoài.

Ngoài ra, tại thiết bị phản ứng, một phần H2O sẽ bị phân tách thành Hydroxyl và Oxygen tự do, đây là 2 thành phần có khả năng oxy hóa cao nên rong tảo, vi sinh trong nước sẽ bị ức chế và bị không phát sinh.

Theo kiểu nghiệm thực tế của Ewater Engineering, lượng cáu cặn và rỉ sét có thể giảm đến 50% sau 60 ngày, và không còn rong rêu bám vào đường ống thiết bị. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi bảo dưỡng và giảm lãng phí nhiệt lượng tương ứng tại lò hơi.

Bên cạnh đó, việc xử lý cáu cặn bằng công nghệ EWATER cũng có nhiều ưu thế so với xử lý bằng hóa chất. Trước hết, đối với quá trình xử lý bằng hóa chất thì việc hóa chất làm ăn mòn thiết bị là không thể tránh khỏi, chi phí cho mỗi lần xử lý cũng khá cao (vào khoảng trên 1 triệu đồng cho một lần xử lý), đồng thời việc xử lý lặp lại cũng làm giảm tuổi thọ thiết bị. Đối với EWATER, thiết bị có chi phí vận hành không đáng kể (chỉ khoảng 500.000 đồng/năm tiền điện cho lò hơi 15 tấn/giờ hay 190.000 đồng/năm cho lò hơi 3 tấn/giờ), chỉ cần kiểm tra trạng thái làm việc, không tốn công bảo trì.

Hơn nữa, thiết bị lại còn có thể chủ động thay đổi tần số cộng hưởng tùy theo chất lượng nước, xử lý nước có độ cứng trên 200mg/l (thiết kế riêng) và đáp ứng được cho nhiều loại lò hơi có công suất từ 100kg – 30 tấn và quan trọng nhất, việc xử lý bằng từ trường sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ thiết bị. Với những ưu điểm trên, hiện EWATER đã được áp dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp như may mặc, dệt, nhuộm, chế biến thực phẩm,…

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới