Chi tiết

Công nghệ sàn bóng: Sáng kiến cải thiện chất lượng

Công ty CP Thiết kế & Phát triển Công nghệ Xây dựng SPAN là một trong những đơn vị tiên phong của ngành xây dựng trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, vật liệu mới vào sản xuất.

Trong buổi hội thảo về ứng dụng các sản phẩm công nghệ mới do Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tổ chức vừa qua, Công ty đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình về việc áp dụng công nghệ định vị sàn bóng, sàn hộp và phổ biến, đưa sản phẩm tấm cốp pha nhựa vào các công trình xây dựng ở địa phương.

Sàn bóng là một công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép mang tính cách mạng trong xây dựng khi sử dụng những trái bóng bằng nhựa tái chế để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở thớ giữa của bản sàn, làm giảm đáng kể trọng lượng bản thân kết cấu và tăng khả năng vượt nhịp lên đến 26m. Đặc điểm nổi bật của sàn bóng là khả năng chịu lực. Một tấm sàn đặc gặp rất nhiều vấn đề khi phải vượt nhịp lớn do ảnh hưởng của trọng lượng bản thân. Sàn bóng đã giải quyết vấn đề này khi giảm 35% lượng bê tông trong tấm sàn nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tương ứng. Bên cạnh đó, sàn bóng còn tích hợp một số tính năng khác như khả năng cách âm cách nhiệt tốt, kéo dài khẩu độ mặt sàn và giảm tải trọng móng.

Do các trái bóng được sản xuất bằng vật liệu nhựa tái chế nên sàn bóng SPAN luôn đảm bảo thân thiện với môi trường và không có chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng Thép định vị được Cục sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN cấp bằng độc quyền và đạt giải Nhì cuộc thi “ Sáng tạo Khoa Học Kỹ Thuật ” – tỉnh Quảng Ninh cũng là một điểm sáng của công nghệ này. Trái bóng nhựa được định vị bởi lớp lưới thép trên, lớp lưới thép dưới và khung thép định vị từng trái bóng, giữ chắc trái bóng không dịch chuyển hay bị đẩy nổi, giúp giữ vững định dạng của lưới thép gia cường, tạo độ chính xác cực cao cho sàn bóng.

Mặt khác, tấm cốp pha nhựa được sản xuất bằng công nghệ này có cường độ chịu lực cao, không thấm nước, số lần luân chuyển đạt tần suất trên dưới 50 lần dùng và chi phí sản xuất tiết kiệm hơn so với công nghệ cũ. Sản phẩm tấm cốp pha nhựa là chính phẩm lại được làm bằng phế phẩm phế liệu nhựa, được khuyến khích trong xử lý môi trường và giải được bài toán thiếu gỗ cốp pha xây dựng hiện nay.

Công nghệ sàn bóng của Công ty SPAN là một điển hình cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới nhằm cải thiện năng suất chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp việt đồng thời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới