Chi tiết

Công nghệ sàng đa dốc: Diện mạo mới của thiết bị sàng tự động

Trong nhiều lĩnh vực như khai thác khoáng sản, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, việc áp dụng máy sàng để phân loại kích cỡ hạt vật liệu đã được áp dụng từ hàng trăm năm trước với nhiều loại máy như máy sàng rung, máy sàng lắc, máy sàng thùng quay.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ sản xuất và các yêu cầu bắt buộc phải nâng cao năng suất, các hệ thống máy sàng cũng được cải tiến để có thể đáp ứng được những yêu cầu này. Bài viết này xin được giới thiệu về máy sàng đa dốc, một loại máy sàng rung được cải tiến từ máy sàng rung cổ điển.

Điểm giống của công nghệ sàng đa dốc và sàng rung

Máy sàng đa dốc là một loại máy sàng rung cải tiến nên vẫn có rất nhiều chi tiết giống với các loại máy sàng rung truyền thống như:
• Cơ cấu gây rung: Máy sàng đa dốc vẫn sử dụng một trong hai loại cơ cấu chính giống với máy sàng rung để tạo dao động rung là “Đĩa có gắn đối trọng” hoặc cơ cấu “Trục lệch tâm”
• Sử dụng lưới sàng đặt nghiêng để phân loại hạt vật liệu theo kích cỡ. Kích thước của hạt vật liệu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của lỗ trên bề mặt lưới sàng
• Sử dụng hệ thống các lò xo để đỡ khung máy sàng giúp giảm triệt tiêu các dao động rung xuống móng máy
• Có thể bố trí nhiều lưới sàng giúp phân loại được hạt vật liệu theo nhiều kích cỡ khác nhau chỉ trên một máy sàng

Cải tiến của sàng đa dốc:

Nhiệm vụ của máy sàng là phải loại bỏ tới 98% các hạt vật liệu có kích cỡ nhỏ hơn kích cỡ yêu cầu, do đó trong quá trình thiết kế máy sàng rung có một vấn đề quan trọng là phải chọn lựa chiều dài lưới sàng đảm bảo được yêu cầu này. Xem xét trên chiều dài lưới sàng xuyên suốt từ đầu nạp liệu tới đầu tháo liệu, dễ dàng nhận thấy ở giai đoạn đầu, hầu như các hạt vật liệu dễ sàng đã đi qua lưới sàng. Càng về cuối, năng suất sàng càng giảm và bề mặt lưới sàng bị trống ngày càng tăng lên.

Để giải quyết vấn đề trên, các chuyên gia đã bố trí lưới sàng có độ dốc giảm dần. Như vậy, càng về cuối lưới sàng, tốc độ di chuyển của hạt vật liệu càng giảm giúp tận dụng hết được bề mặt sàng bị trống giúp giảm chiều dài lưới sàng. Theo giá trị đo lường trong thực tế, với hai máy sàng rung và sàng đa dốc có chiều dài và chiều rộng lưới sàng tương đương, máy sàng đa dốc sẽ có năng suất cao hơn từ 2 tới 3 lần.

Với ưu điểm kể trên, máy sàng đa dốc đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới còn ở Việt Nam, máy sàng đa dốc cũng đã được sử dụng ở một số nhà máy sàng tuyển than.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới