Chi tiết

Công ty Truyền tải Điện 1: Hướng đi mới trong năm 2018

Trong hai năm 2016-2017 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc Gia, Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1) đã thực hiện nhiều các giải pháp công nghệ mang tính đột phá trong việc quản lý vận hành, sửa chữa bảo dưỡng các hệ thống đường dây đang quản lý. Bước sang năm 2018, Truyền tải Điện 1 sẽ tiếp tục áp dụng các giải pháp công nghệ mới để phối hợp với các công nghệ đã đầu tư hình thành mạng lưới điện thông minh.

Công ty Truyền tải Điện 1 hiện nay đang quản lý một khối lượng lớn đường dây truyền tải điện cao áp, trong đó đường dây 500 kV có chiều dài 1.916 km, đường dây 220 kV có chiều dài 3.842 km trải dài khắp 27 tỉnh miền Bắc. Để có thể quản lý tốt được một hệ thống truyền tải điện lớn như vậy, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp công nghệ trong việc quản lý và vận hành.

Cụ thể, từ năm 2016, một số công nghệ đã được Công ty Truyền tải Điện 1 áp dụng như:

  • Hoàn thành trang bị cho tất cả các Máy biến áp/Kháng điện 500kV thiết bị giám sát dầu online. Thiết bị giám sát này được kết nối với hệ thống mạng nội bộ của công ty và cho phép các cán bộ công ty giám sát được dầu máy biến áp ngay tại trụ sở, đồng thời giúp công ty dễ dàng lập kế hoạch bảo dưỡng cho hệ thống thiết bị
  • Sử dụng thiết bị bay drone cho công tác kiểm tra đường dây truyền tải, vận chuyển dây phục vụ công tác đấu nối dây, kéo dây của các hệ thống truyền tải điện ở những địa hình khó khăn, con người khó tiếp cận như hệ thống truyền tải ở các khu vực miền núi, hệ thống truyền tải điện cho các đảo ven bờ.
  • Sơn phủ cách điện hệ thống đường dây, trạm biến áp bằng chất PRTV giúp tăng tuổi thọ thiết bị, chống quá trình oxi hóa.
  • Áp dụng công nghệ lọc dầu máy biến áp online giúp cho máy biến áp vẫn có thể hoạt động trong quá trình lọc dầu, đảm bảo mạng lưới điện không bị cắt trong quá trình bảo dưỡng.
  • Sử dụng giải pháp thi công sửa chữa, kéo mới dây dẫn vượt qua các đường dây 110kV, trung áp, hạ áp đang vận hành không cắt điện mà vẫn đảm bảo được tính an toàn trong quá trình thi công.
  • Trang bị thiết bị định vị sự cố cho các đường dây 500kV, 220kV giúp giảm thời gian tìm kiếm, khắc phục sự cố trên mạng lưới điện.
  • Đầu năm 2017, công ty đã đưa vào hoạt động 3 Trung tâm vận hành điều khiển từ xa và 8 Trạm không người trực giúp nâng cao năng suất lao động, giảm nhân công cho việc vận hành mạng lưới điện.

Năm 2018, với mục tiêu và kế hoạch rõ ràng để hình thành nên một mạng lưới điện thông minh, phát huy những công nghệ đã đầu tư của những năm trước, PTC1 sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động:

  • Thực hiện lắp đặt hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa cho tất cả các công tơ trên lưới.
  • Quản lý tốt hệ thống đo đếm điện năng, hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa của tất cả các điểm đo đếm điện năng ranh giới giao nhận điện, cũng như những điểm đo đếm nội bộ phục vụ tính toán theo dõi tổn thất của từng đường dây, máy biến áp.
  • Phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin (EVNICT) thực hiện ứng dụng phần mềm tính toán tổn thất, dựa trên dữ liệu đo đếm thu thập được từ hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, phục vụ cho việc phân tích các nguyên nhân làm tăng/giảm tổn thât điện năng.

Có thể nói, nhờ áp dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý đường dây, Công ty Truyền tải Điện 1 luôn có thể phát hiện sớm các nguy cơ sự cố đường dây và trạm biến áp, góp phần tăng năng lực truyền tải, giảm chi phí trong quản vận hành hệ thống truyền tải điện.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới