Chi tiết

Courtaulds: Không ngừng cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm

Courtaulds là một công ty hóa dệt nổi tiếng trên thế giới với doanh thu hàng năm lên tới hơn 2 tỷ bảng Anh, cung cấp việc làm cho 17.000 người tại 45 quốc gia trên toàn thế giới. Courtaulds phát triển từ một doanh nghiệp dệt lụa nhỏ ở Anh vào năm 1816 và dần trở nên nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 sau khi thực hiện bước đi tiên phong trong sản xuất sợi bán tổng hợp viscose. Loại sợi nhân tạo này hiện vẫn đang đóng vai trò là nguyên liệu quan trọng đối với ngành công nghiệp dệt may.

Tencel là tên một thương hiệu của Courtaulds cho một loại sợi tổng hợp có nguồn gốc từ thực vật, được sản xuất thông qua một công nghệ mang tính cách mạng: Công nghệ cellulose. Courtaulds đã trải qua một thời gian dài không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu và phát triển hệ thống chuyển đổi cellulose tự nhiên (woodpulp) thành sợi dệt với tính chất và đặc tính riêng biệt phù hợp với nhiều loại trang phục.

Dây chuyền công nghệ cellulose được bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu. Chất liệu vải Tencel được sản xuất từ những sợi bông được chiết xuất từ những cây gỗ thiên nhiên họ nhà Kim như bạch đàn, tre, thân cây xốp nhiều sợi cenllulo nhất là từ cây Khuynh Diệp. Nguyên liệu được nghiền thành bột sau đó được kéo sợi theo công nghệ Nano hay còn gọi là công nghệ môi trường nên rất an toàn và thân thiện cho người sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của vải Tencel có khả năng phân hủy tốt trong đất, không gây ô nhiễm môi trường, các dung môi oxit amin được sử dụng trong quá trình sản xuất hoàn toàn vô hại đối với con người hoặc có thể tái sử dụng nhiều lần.

Trên thực tế vải Tencel có cấu tạo và đặc tính gần như vải cotton nhưng có thêm ưu điểm như không bị co rút sơi, không bị nhăn sau khi giặt ha sử dụng, đặc biệt thẩm thấu thoáng khí rất tốt, và không có bụi vải giống như sợi cotton. Sơi Tencel ít co giãn và chiu được sự mài mòn cao rất thích hợp sử dụng sản xuất sản phẩm chăn ga gối cao cấp.

Sơi vải Tencel từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên rất lành tính không gây dị ứng cho mọi làn da. Với tính năng quản lý độ ẩm đặc biệt tốt do đó làm giảm sự sinh trưởng của vi khuẩn và các tác nhân khác gây khó chịu cho người sử dụng. Một số thí nghiệm cho thấy sự phát triển của vi khuẩn trên vải Tencel rất ít và giảm đáng kể so với các loại vải thông thường khác. Trong sợi tổng hợp số lượng vi khuẩn có mặt tăng hơn 2 nghìn lần so với sợi vải Tencel.
Trong quá trình vải Tencel, dây chuyên khép kín cho phép Courtaulds tái chế liên tục các dung môi hữu cơ và hạn chế tối đa lượng chất thải nguy hại. Công nghệ của Courtaulds đã được công nhận và trao chứng chỉ Eco-tex của Châu Âu về việc phát triển công nghệ thân thiên với môi trường.

Thông qua việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Courtaulds đã thành công xây dựng một thương hiệu mới với cạnh tranh cao trên thị trường toàn cầu. Sự đóng góp Courtaulds đã tạo động lực cho các nhà sản xuất không ngừng cải tiến sản phẩm của mình, không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn hướng tới tạo ra các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới