Chi tiết

Đây là 10 công nghệ mới đáng chú ý nhất trong năm 2018 (Phần 1)

Một miếng thịt trong phòng thí nghiệm, một mô hình 3 chiều trong ngành giải phẫu và một phiên bản tăng cường của Alexa’s Amazon có điểm gì chung?

Đó đều là những công nghệ đột phá có khả năng định hình cuộc sống của chúng ta trong tương lai gần. Theo một danh sách được được lựa chọn bởi một nhóm các nhà khoa học – chuyên gia và xuất bản bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các công nghệ mới này có khả năng bám rễ sâu trong bất kì lình vực nào và tạo ra những thay đổi triệt để đối với ngành sản xuất công nghiệp.

So với các công nghệ thường được nhắc đến hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta như trí thông minh nhân tạo hay điện toán lượng tử thì những công nghệ trong danh sách sau có thể là những khái niệm mơ hồ khó xác định. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định tác động của nó sẽ dần được thể hiện chỉ trong 3-5 năm tới.

Dưới đây là danh sách những công nghệ mới đáng chú ý nhất trong năm nay:

Thực tế tăng cường

Các lớp dữ liệu và hình ảnh động được tái hiện trong thế giới thực là yếu tố chủ đạo của công nghệ này. Thực ra đây không phải công nghệ lạ lẫm với mọi người, khi mà không ít người đã được trải nghiệm trò chơi PokémonGo hay sử dụng phần mềm hỗ trợ và hướng dẫn đỗ xe 3D. Thực tế tăng cường được thiết kế để tạo ra những cảm nhận tinh tế hơn trong các hoạt động hàng ngày. Trong tương lai, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng công nghệ này để hình dung vị trí các mô dưới da của bệnh nhân với trải nghiệm 3D và thực hiện ca phẫu thuật chuẩn xác hơn.

Chăm sóc y tế cá nhân

Công cụ chuẩn đoán nâng cao được thiết lập để phát hiện và định lượng dấu hiệu mắc bệnh của bạn, từ đó đưa ra đơn thuốc phù hợp. Một số công cụ chuẩn đoán tiên tiến nhất với công nghệ này đã được sử dụng để chữa bệnh ung thư. Một ứng dụng điển hình của nó là phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ và giúp họ tránh sử dụng các biện pháp hóa trị. Chuẩn đoán nâng cao cũng được sử dụng để chẩn đoán nhiều bệnh nguy hiểm khác như viêm nội mạc tử cung (mà không cần phẫu thuật), rối loạn chức năng não bộ, tự kỉ, mất trí nhớ…

Thiết kế các thí nghiệm sinh học phân tử nhờ trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại mà nền y học đang dựa trên những nghiên cứu dự báo hay dự đoán để tạo ra những loại thuốc và nguyên liệu mới thì trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể thay thế con người trong vai trò này. Thay vì thực hiện các thí nghiệm không theo quy luật, các thuật toán điện tử có thể phân tích thông số từ các thí nghiệm trước đó, phân biệt các mẫu thử và dự báo xem đâu là mẫu phù hợp nhất. Việc này cũng đồng thời đẩy nhanh quá trình thì nghiệm và giảm thiểu lượng chất thải hóa học, giúp tăng cường tốt độ phát triển của ngành dược phẩm.

Tạo ra thêm nhiều nhân viên kĩ thuật số hợp cách

Nếu như bạn đang thường xuyên cần đến sự hỗ trợ bởi các trí tuệ nhân tạo như Siri và Alexa trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như thay đổi định dạng của một bài hát, hay tra cứu và tình hình thời tiết… thì xin chúc mừng, bạn sẽ sớm bắt gặp thêm nhiều trợ lý kĩ thuật số khác với khả năng xử lý phức tạp hơn nhiều. Tích hợp giữa trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, công nghệ này sẽ hệ thống hóa các vấn đề mà bạn thường xuyên quan tâm để cung cấp sự hỗ trợ phù hợp. Và không khó để tưởng tượng ra mức độ hữu ích của công nghệ này trên thực tế: Chẳng hạn như giúp một người bác sĩ tìm kiếm và nghiên cứu những trường hợp nan giải trong ngành y, thậm chí tranh luận cùng họ về các cách điều trị khác nhau.

6 công nghệ còn lại sẽ được tiếp tục giới thiệu trong phần 2 của loạt bài viết này.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới