Chi tiết

Đây là những gã khổng lồ về công nghệ lớn nhất trên thế giới

Các công ty lớn được phân bố rộng rãi trên toàn cầu

Ví dụ như, bất kì ai cũng có thể nhìn thấy các thương hiệu lớn như Ford (Mỹ), Toyota (Nhật Bản), Volkswagen (Đức), Hyundai (Hàn Quốc), Volvo (Thụy Điển), Tata Motors (Ấn Độ) và Magna (Canada) xuất hiện ở mọi nơi, dù cho đó chỉ là các cơ sở sản xuất hay gia công những bộ phận nhỏ.

Trong khi ngành ngân hàng, dược phẩm, năng lượng và nền công nghiệp bán lẻ đang dần mở rộng về mặt địa lý thì ngành công nghiệp công nghệ cao đã có những tiến bộ vượt bậc và mang những tiềm năng mà các ngành khác không thể so sánh.

Cuộc đua của những gã khổng lồ về công nghệ

Ấn phẩm gần đây nhất của báo Internet Trends 2018 của Mary Meeker đã vinh danh các công ty thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới bằng cách định giá, với một kết quả thú vị và có lẽ ngoài ý muốn.
Trong số 20 gã khổng lồ công nghệ lớn nhất trên toàn cầu, không có một cái tên nào nằm ngoài Mĩ và Trung Quốc.

Tổng cộng giá trị vốn hóa của các công ty trong danh sách có trị giá 5,9 nghìn tỷ USD, với tỷ lệ về vốn là 75% -25% đối với Hoa Kỳ / Trung Quốc.

Một điều cần lưu ý rằng trong danh sách này không bao gồm Samsung, có khả năng do các doanh nghiệp Hàn Quốc không quá chú trọng đầu tư cho một lĩnh vực, thay vào đó họ đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất  của mình (như TV, tủ lạnh, điều hòa, pin, lò vi sóng…).

Một bước lùi lớn

Bên cạnh sự đối ngẫu của Mỹ và Trung Quốc, một khía cạnh khác cũng đáng được cân nhắc đó là sự phân tầng rõ rệt giữa các công ty trong bảng xếp hạng. Trên thực tế, không chỉ một mà có đến bảy công ty đã đạt giá trị vốn hóa từ 200 tỷ đến 450 tỷ đô la, chiếm 81% tổng giá trị vốn hóa của cả danh sách, và tất cả đều nằm trên mốc 450 tỷ USD. Chúng bao gồm những gã khổng lồ của Mỹ như Apple, Alphabet, Amazon và Microsoft, nhưng cũng có hai công ty lớn của Trung Quốc (Tencent, Alibaba). Trong khi đó, 14 công ty còn lại chỉ chiếm 19% giá trị vốn hóa. Thực tế đã chỉ ra rằng việc một công ty mới muốn tiến xa hơn trong thị trường này để cạnh tranh với các công ty đầu ngành đang trở nên khó khăn như thế nào.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới