Chi tiết

Đây là những quốc gia với mật độ nguồn lao động robot khổng lồ

Ngành công nghiệp Robot đã không còn tập trung phục vụ cho một vài công ty được chọn lọc. Và không hề quá đáng khi nói rằng: Nó đã trở nên phổ biến rộng rãi. Khoảng giữa năm 2015 và 2016, số công nhân bằng robot toàn cầu trung bình đã tăng từ 66 đơn vị mỗi 10.000 nhân công lao động lên thành 74 đơn vị.

Mật độ này không có dấu hiệu chậm lại theo số liệu từ Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR), số liệu phản ánh số lượng robot công nghiệp được đưa vào hoạt động đối với các ngành công nghiệp toàn cầu vào năm 2016.

Hàn Quốc đã có 631 đơn vị Robot trên mỗi 10.000 nhân công, cao hơn bất kì quốc gia nào khác. IFR cho biết điều này phần lớn là do việc đưa vào hoạt động một khối lượng lớn các robot – đặc biệt trong ngành điện / điện tử và ô tô.

Singapore đứng sau đó, với 488 robot trên mỗi 10.000 nhân công. Gần 90% robot ở Singapore được lsử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, IFR cho biết.

Đức là quốc gia tự động hóa nhất của Châu Âu, đứng thứ ba trên toàn thế giới. Nước này có 309 đơn vị robot trên mỗi 10.000 nhân công. Theo IFR, Đức cũng chiếm 41% tổng doanh số bán robot tại châu Âu trong năm 2016, với nguồn cung dự kiến tăng 5% trong giai đoạn 2018-2020.

So sánh với các châu lục khác thì như thế nào

Một số quốc gia châu Âu khác cũng có nhiều công nhân robot hơn mức trung bình toàn cầu. Ví dụ như con số này ở Thụy Điển là 223 robot, Đan Mạch là 211, Ý và Bỉ lần lượt là 185 và 184.

Tuy nhiên, Vương quốc Anh là nền kinh tế G7 duy nhất có số lượng công nhân robot ít nhất với 71 đơn vị trên 10.000 lao động, thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu trong năm 2016. IFR cho biết ở Anh, ngành công nghiệp đang cần đầu tư để hiện đại hóa và cải thiện năng suất. “Tỷ lệ mật độ robot thấp là bằng chứng cho thực tế này,”.

Anh và Trung Quốc rơi xuống vị trí dưới mức trung bình toàn cầu (74 đơn vị) (Ảnh IFR)

Ở Đông Âu, bao gồm Slovenia (137 đơn vị) và Slovakia (135 đơn vị), mật độ robot đang gia tăng. Ở Cộng hòa Séc, nơi có 101 robot trên 10.000 công nhân, nền kinh tế đang phát triển nhanh có nghĩa là chủ sở hữu nhà máy ngày càng chuyển sang sử dụng máy móc thay thế.

Phát biểu tại New York Times, Zbynek Frolik, chủ sở hữu của Công ty Linet, sản xuất giường bệnh viện hiện đại, cho biết rằng công ty này đã phải vật lộn để tuyển dụng đủ nhân công.

Ông nói: “Chúng tôi đang cố thay thế con người bằng máy móc bất cứ nơi nào có thể.

Hơn nữa, một báo cáo gần đây của các chuyên gia quản lý toàn cầu McKinsey dự đoán rằng hơn một phần năm lực lượng lao động toàn cầu – hay 800 triệu công nhân – có thể bị mất việc vì tự động hóa.

Trong khi đây có thể chỉ là những ví dụ cực đoan, và sự nhận thức về nỗi sợ hãi của nhiều công nhân đối với tiến bộ của tự động hóa, thì số lượng công nhân robot dường như chỉ có khả năng sẽ tăng lên trong những năm tới.

Bắc Mỹ

Tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, mật độ robot tăng mạnh trong năm 2016 lên 189 đơn vị trên 10.000 công nhân.

Theo IFR, động lực chính ảnh hưởng đến tăng trưởng là xu hướng tự động sản xuất nhằm củng cố ngành công nghiệp Mỹ trên thị trường toàn cầu và để giữ cho sản xuất ở “nội địa”.

Tại biên giới phía Nam, Mexico có 33 robot trên 10.000 người. Mặc dù đây là một trung tâm sản xuất ô tô chủ yếu để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Đơn hàng robot của Bắc Mỹ đang tăng dần (Ảnh: Recode)

Châu Á

Và trong khi Hàn Quốc và Singapore dẫn đầu thị trường toàn cầu và châu Á về việc sử dụng robot, Trung Quốc cũng trở thành một điểm nhấn với sự gia tăng số lượng robot. Mặc dù năm 2016 chỉ có 68 đơn vị / 10.000 người, nhưng con số này đã gần gấp ba so với con số trong ba năm trước đó (25).

IFR cho biết Chính phủ Trung Quốc dự định sẽ tiếp tục tăng trưởng và cam kết sẽ đặt chân vào top 10 quốc gia tự động hóa mạnh mẽ nhất vào năm 2020. Đến lúc đó, mật độ robot của nước này sẽ tăng lên 150 đơn vị. Hơn thế nữa, mục tiêu hướng tới chính là bán  được tổng cộng 100.000 robot công nghiệp sản xuất trong nước vào năm 2020.

Junji Tsuda, chủ tịch của IFR, nói: “Mật độ Robot là một tiêu chuẩn tuyệt vời để so sánh để tính đến sự khác biệt về mức độ tự động hóa của ngành công nghiệp sản xuất ở nhiều quốc gia khác nhau. Châu Á trong những năm gần đây, là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Trong giai đoạn giữa năm 2010 và năm 2016, tốc độ tăng trưởng trung bình năm của mật độ robot ở châu Á là 9%, ở châu Mỹ 7% và ở châu Âu 5%.

Văn phòng NSCL

Nguồn: weforum.org

Tin mới