Chi tiết

EVNCPC: Áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng trong toàn bộ các đơn vị thành viên

Với ưu điểm không cần cắt điện khi thao tác, công nghệ sửa chữa điện nóng đã được Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) thực hiện áp dụng ở toàn bộ 13 đơn vị thành viên trên hệ thống lưới điện 22kV và chủ động tự đào tạo công nghệ cho các cán bộ nhân viên.

Sửa chữa điện nóng là một công việc đặc biệt nguy hiểm bởi vẫn có điện trên hệ thống đường dây trong quá trình sửa chữa. Tuy vậy với ưu điểm không cần cắt điện khi thao tác thì công nghệ này đang được ứng dụng tại nhiều đơn vị điện lực trên cả nước. Đối với Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC), sau hơn 2 năm triển khai, toàn bộ 13 đơn vị thành viên của EVNCPC đã thực hiện áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng vào trong quá trình vận hành các đường dây tải điện với quá trình triển khai được thực hiện theo 3 giai đoạn chính:

• Giai đoạn 1 (4/2016-12/2016): Triển khai tại 5 công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và Đăk Lăk;
• Giai đoạn 2 (hoàn thành tháng 11/2017): tại 3 Công ty Điện lực Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai;
• Giai đoạn 3 (hoàn thành cuối tháng 6/2018) triển khai cho các công ty điện lực còn lại gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Kon Tum và Đăk Nông.

Đặc biệt trong giai đoạn 3, ngoài việc 3 đơn vị thành viên là Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi tiếp tục đưa cán bộ nhân viên vào trong Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đào tạo như các đơn vị trong hai giai đoạn trước thì EVNCPC cũng đã tự chủ động đào tạo cho hai đơn vị thành viên còn lại là Kon Tum và Đăk Nông. Chuẩn bị cho công tác đào tạo, từ năm 2017, Tổng công ty Điện lực Miền Trung đã xây dựng hiện trường huấn luyện cũng như trang bị các dụng cụ sửa chữa điện nóng để phục vụ công tác đào tạo tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung; rà soát, biên soạn, hiệu chỉnh chương trình, giáo trình đào tạo nghề sửa chữa đường dây tải điện đến cấp điện áp 22kV đang vận hành. Trên cở sở đó:

• Ngày 19/12/2017, EVNCPC đã khai giảng khóa đào tạo đầu tiên cho 16 cán bộ công nhân viên đội sửa chữa điện nóng thuộc Công ty Điện lực Kon Tum và Đăk Nông. Khóa đào tạo diễn ra trong 4 tháng với các giảng viên đến từ các đơn vị của EVNCPC đã áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng và có sự hỗ trợ của các cán bộ Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.
• Ngày 22/4/2018, các học viên đã hoàn thành sát hạch, kết thúc đào tạo.
• Trong hai ngày 29/6/2018 và 3/07/2018, hai đội sửa chữa điện nóng thuộc Công ty Điện lực Kon Tum và Công ty Điện lực Đăk Nông đã thực hiện công tác sửa chữa điện nóng đầu tiên trên lưới điện.
Những kết quả thực tế mà EVNCPC đã có được sau khi áp dụng công tác sửa chữa điện nóng trên mạng lưới:
• Từ 6/2016 đến 11/2017: có 1.712 công tác sửa chữa điện nóng được thực hiện trên tổng số 113.378 công tác sửa chữa trên lưới.
• 1/2018 – 30/6/2018: có 2.138 công tác sửa chữa nóng lưới điện và tổ chức 181 lần thực hành, thực tập sửa chữa điện nóng.

Với những hiệu quả mang lại, trong thời gian tới EVNNPC sẽ tiếp tục phát triển thêm các đội sửa chữa điện nóng thứ hai và có thể thứ ba cho các đơn vị thành viên để hạn chế thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy của mạng lưới truyền tải.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới