Chi tiết

Ghana: Nguyên tắc ‘kaizen’ của Nhật Bản giúp tăng lợi nhuận của các DNNVV

Nhờ được giới thiệu khái niệm Kaizen của Nhật Bản và phương pháp vận hành tại nơi làm việc, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Ghana đã cắt giảm đáng kể những hoạt động không hiệu quả, nâng cao sản lượng và lợi nhuận kinh doanh.

Thời gian vận chuyển được cho là giảm khoảng 74% trong khi không gian nhà máy được tối đa hóa lên đến 75% với chất lượng sản phẩm và biên lợi nhuận tăng đáng kể là một số lợi ích của đào tạo Kaizen mà DNVVN có thể đạt được.

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Hội đồng quốc gia về Công nghiệp quy mô nhỏ (NBSSI) đã khởi xướng “Dự án Kaizen quốc gia” cho các DNVVN trong năm 2012 để giúp các doanh nghiệp tổ chức lại việc vận hành của họ theo cách đơn giản và hiệu quả trong khi vẫn giữ được văn hóa làm việc của họ.

Một đề án thí điểm được bắt đầu tại Ashanti Region vào năm 2015 cho thấy các kết quả tích cực và sau đó được mở rộng đến Khu vực phía Bắc. Trưởng đại diện JICA tại Ghana, ông Koji Makino chia sẻ: Kaizen là một từ tiếng Nhật có nghĩa là ”cải tiến” và được sử dụng trong công nghiệp. “Đó là một phương pháp quan trọng trong sản xuất, là bí mật của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota. Nó được triển khai trong giai đoạn đầu của lịch sử Toyota, theo đó, họ đã áp dụng Kaizen khi họ còn là một công ty nhỏ hơn bây giờ rất nhiều”. Từ Kaizen bao gồm Kai, có nghĩa là thay đổi và Zen, có nghĩa là tốt hơn, như vậy Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn”.

Đó là một triết lý, một chìa khóa và là một kỹ thuật được áp dụng cho DNVVN, can thiệp đến phong cách quản lý và văn hóa của doanh nghiệp, giúp đem lại lợi nhuận cao và thúc đẩy tăng trưởng của các doanh nghiệp. Khi nguyên tắc được áp dung một cách liên tục, Makino cho biết: “Nó cho phép các doanh nghiệp cắt giảm chi phí sản suất đáng kể và gia tăng năng suất và chất lượng cũng như thúc đẩy doanh số và biên lợi nhuận một cách đáng kể.”

Giám đốc điều hành của Shekinah Glory Bakeries, bà Esenam Ofori, một người hưởng lợi từ đào tạo Kaizen tại Tamale cho biết “Kaizen đem lại nhiều lợi ích và đã giúp phát triển và thay đổi công việc kinh doanh của tôi, giúp giảm thời gian và mọi thứ đang vận hành một cách trôi chảy”.

Bà cho biết: Công ty có thể hình dung các mục tiêu của mình và vận hành trong môi trường ngăn nắp hơn trong khi động cơ dẫn đến lãng phí thời gian vận hành của công nhận bị loại bỏ. Ông Eric Affram, quản lý khu vực phía Bắc của NBSSI, trong một bài thuyết trình ghi lại những thành công của doanh nghiệp hưởng lợi từ đào tạo Kaizen cho biết, một nhóm chuyên gia Nhật Bản đã quan sát các doanh nghiệp/việc kinh doanh trong suốt quá trình áp dụng.

Đánh giá của nhóm chuyên gia tại Shekinah Glory Bakeries trong suốt thời gian hoạt động cho thấy thời gian vận chuyển đã rút ngắn được 74% trong khi không gian làm mát được tối đa hóa tới 75%, sự di chuyển của công nhân trong môi trường nhà máy cũng giảm từ 35 phút xuống còn 9 phút – nghĩa là tiết kiệm được thời gian 26 phút.

Các chuyên gia Kaizen cho biết: Phương pháp này không đòi hỏi đầu tư lớn và có thể được áp dụng trong các lĩnh vực công và tư của nền kinh tế Ghana để giảm sự thiếu hiệu quả và nâng cao năng suất. Giám đốc điều hành của NBSSI, ông Lukeman Abdul-Rahim nói rằng tổ chức này đang xem xét thành lập một trung tâm phát triển nguồn nhân lực để cung cấp kiến thức về thực hành Kaizen cho các học viên.

Ông cho rằng Chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho NBSSI để đưa Kaizen trở thành một phần không thể tách rời của tất cả các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cung cấp cho khu vực tư nhân. Dự án đã được mở rộng sang các khu vực Brong Ahafo, Central và Greater Accra, nơi những học viên sẽ được đào tạo cơ bản, trong khi những học viên ở Ashanti và miền Bắc sẽ được hướng dẫn trước.

Đại sứ Nhật Bản tại Ghana, Kaoru Yoshimura, nói: “Tôi tin tưởng dự án Kaizen quốc gia này chắc chắn sẽ góp phần phát triển ổn định cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Ghana. Yoshimura bày tỏ hy vọng “với việc thực hiện tích cực dự án Kaizen của JICA, Ghana sẽ trở thành một trong những quốc gia thành công nhất.”

Văn phòng NSCL biên dịch

Nguồn: www.ghanabusinessnews.com

Tin mới