Chi tiết

Giải pháp nào giúp Đại Dũng miền Trung giảm 50% chi phí công đoạn?

Tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cho các tổ chức, doanh nghiệp” được tổ chức mới đây tại TP. HCM, đại diện Công ty CP kết cấu thép Đại Dũng miền Trung, ông Võ Đình Tân, cho biết nhờ áp dụng MFCA (Hạch toán Chi phí dòng nguyên liệu) mà có công đoạn sản xuất của công ty này đã giảm được 50% chi phí.

Theo ông Tân, trước khi áp dụng MFCA, các nguyên vật liệu của công ty như thép thấm, thép hình chưa được kiểm soát chặt chẽ và bị lãng phí, tạo ra những sản phẩm sai hỏng, chờ tận dụng, và có những sản phẩm là không tận dụng được.

Dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2), công ty đã nghiên cứu, triển khai công cụ MFCA trong 6 tháng. Tiến hành phân tích dòng chảy nguyên liệu, nhóm phụ trách MFCA tại công ty đã chia quy trình sản xuất thành 7 công đoạn; trong đó, chi phí lớn nhất nằm ở công đoạn 1 và công đoạn 7. Cụ thể, đối với lô sản xuất 15 cây kèo đỉnh, chi phí trước khi áp dụng MFCA ở công đoạn 1 là 31.963.000đ và chi phí ở công đoạn 7 là 394.000đ.

Với công cụ phân tích xương cá, nhóm đã xác định được nguyên nhân gây tổn thất chi phí và đưa ra các giải pháp cần thực hiện. Kết quả là sau khi áp dụng MFCA, chi phí ở công đoạn 1 đã giảm 14% và giảm 50% ở công đoạn 7. Nếu nhân với số lô sản xuất, thì ước tính, trong 1 tháng, MFCA giúp tiết kiệm được 117 triệu đồng và 1,4 tỷ đồng/năm.

Ông Tân kết luận, áp dụng MFCA trong quá trình sản xuất sẽ giúp kiểm soát nguồn nguyên vật liệu tốt nhất, nhờ đó giảm thiểu tối đa phần phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, khi áp dụng công cụ cải tiến thì nguyên vật liệu được sắp xếp đúng quy cách giúp khu vực sản xuất trở nên gọn gẽ, sạch sẽ hơn…

Hạch toán chi phí dòng nguyên liệu MFCA (Material Flow Cost Accounting) là phương pháp quản lý và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu được giới thiệu từ những năm 1990 tại Đức và đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp MFCA cũng đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành thành tiêu chuẩn 14051:2011.
MFCA không bị giới hạn với ngành kinh doanh đặc thù hay quy mô của doanh nghiệp, đảm bảo áp dụng phù hợp với bất kỳ loại hình kinh doanh hay quy mô nào.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới