Chi tiết

Hải Dương: Giải pháp nâng cao năng suất cho doanh nghiệp gỗ

Nâng cao năng suất sản xuất trong ngành gỗ là vấn đề được các doanh nghiệp gỗ tại Hải Dương quan tâm để đảm bảo tiến độ sản xuất, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Trước tình trạng tuyển dụng lao động khó khăn, tiến độ giao hàng gấp rút, doanh nghiệp gỗ của Tỉnh đã tính đến giải pháp đầu tư máy móc công nghệ để thay thế nhân công. Máy móc thiết bị phục vụ sản xuất chế biến gỗ ngày càng hiện đại và độ tự động hóa cao sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) chế biến gỗ Mạnh Tuyên ở cụm công nghiệp Tân Hồng (Bình Giang, Hải Dương) đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỉ đồng sắm máy móc thiết bị. Anh Tuyên – chủ doanh nghiệp chia sẻ rằng tuy vốn đầu tư ban đầu cho máy móc cao tuy nhiên đã giúp doanh nghiệp chủ động sản xuất, giao hàng đúng tiến độ và đặc biệt là với máy móc giúp nâng cao năng suất sản xuất so với trước đây.

Giống như DNTN Mạnh Tuyên, Ông Nguyễn Đăng Quý – chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất gỗ gia dụng ở làng nghề mộc Đức Minh phường Thanh Bình (TP Hải Dương) cũng đã đầu tư máy cưa bàn trượt cho hoạt động sản xuất. Đầu tư công nghệ đã giúp cho doanh nghiệp ông Quý tăng năng suất sản xuất ván gỗ làm cửa. Trước đây doanh nghiệp cần 02 người cùng làm liên tục trong 5 tiếng để cho ra một ván gỗ thì nay với máy cưa bàn trượt đã giảm nhân công còn 01 người và chỉ cần làm trong khoảng 1 tiếng là hoàn thành. Không những thế, sản phẩm các tấm gỗ có độ dày mỏng chính xác hơn so với phương pháp sản xuất thủ công trước đây.

Đầu tư máy móc, thiết bị giúp giải quyết vấn đề năng suất cho doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn cần đến sự can thiệp của con người vào các quy trình trong sản xuất, chế biến gỗ. Do đó người lao động cần được đào tạo, nâng cao tay nghề kỹ thuật, chủ động trong sản xuất. Nhận thức được điều này, các doanh nghiệp tư nhân chế biến gỗ Hải Dương đã thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Doanh nghiệp mời các công nhân có tay nghề cao thuộc các doanh nghiệp lớn ở Sài Gòn, Bình Dương về trực tiếp hướng dẫn cho công nhân địa phương.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp gỗ tại Hải Dương còn chủ động đổi mới cách quản lý, thực hiện giao khoán sản phẩm, khuyến khích công nhân đóng góp sáng kiến cải tiến nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm nguyên nhiên liệu.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới