Chi tiết

Hiệu quả cải tiến tại Gỗ Lâm Việt

Công ty Cổ phần Lâm Việt là một trong số các doanh nghiệp ngành gỗ đã đăng ký tham gia dự án Phát triển doanh nghiệp bền vững (SCORE). Công ty thực hiện các chuyên đề đào tạo về Hợp tác tại nơi làm việc, Quản lý chất lượng và Quản lý nguồn nhân lực. Khi thực hành, Lâm Việt đã chọn tập trung mạnh vào việc cải thiện tổ chức và khả năng tiếp cận tài liệu và công cụ cho nhân viên, đồng thời cải thiện tình trạng làm thêm giờ quá nhiều.

Với sự hỗ trợ của các giảng viên SCORE, nhóm cải tiến doanh nghiệp (EIT) đã nhanh chóng sử dụng các công cụ phân tích vấn đề được giới thiệu trong phần đào tạo để xác định các lĩnh vực cần hành động. Một trong số đó là việc cải thiện môi trường làm việc. EIT cùng các nhân viên thực hiện 5S bằng cách loại bỏ tất cả các vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc, tổ chức lại mặt bằng nhà xưởng, đưa hệ thống thu gom bụi tốt hơn vào mỗi máy giúp giảm bụi gỗ trong nhà xưởng và quan trọng nhất là đưa ra các tiêu chuẩn áp dụng vào hệ thống nhằm đảm bảo duy trì kết quả 5S đạt được trong thời gian dài.

Giờ đây, chị Phương, nhân viên của xưởng sản xuất chỉ mất vài giây để lấy công cụ cá nhân của mình vào mỗi sáng thay vì phải mất 5 phút so với trước kia. Ngoài việc cải thiện bộ mặt nhà xưởng, những thay đổi đơn giản trong tổ chức đã góp phần đưa lại nhiều kết quả đáng chú ý: “Không gian làm việc trở nên rõ ràng hơn với nhiều ánh sáng và thông gió tốt hơn. Tai nạn lao động giảm đi đáng kể vì mọi thứ được tổ chức tốt. Do giảm khuyết tật và cân bằng chuyền tốt nên giờ làm thêm giảm dần. Đối với những công nhân như chị Phương, giờ đây họ chỉ phải làm thêm giờ một ngày mỗi tuần, những ngày khác trong tuần họ kết thúc công việc vào 4h chiều, nhờ vậy mà họ có thêm thời gian dành cho gia đình của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia dự án SCORE, Công ty CP Lâm Việt là một trong những đại diện xuất sắc trong việc bố trí lại nhà xưởng. Với nguyên tắc bố trí dòng chảy, công ty đã có nhiều sự thay đổi đáng kể như giảm 1/3 thời gian sản xuất tại xưởng mộc; giảm lượng tồn trữ trước, trong và sau chuyền từ 180 pallet xuống còn 100 pallet; giảm 50% quãng đường vận chuyển; tăng năng suất từ 0.83 lên 0.96 m3/công lao động. Ngoài ra, Công ty đã xây dựng cơ chế thưởng rất rõ ràng và công tác thưởng cho các cá nhân có đóng góp cải tiến được diễn ra vào sáng thứ 2 hàng tuần. Không khí hăng say cải tiến vì thế mà được duy trì và ngày càng phát huy mạnh mẽ.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới