Chi tiết

Hỗ trợ giảm chi phí và tăng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp

Nguồn kinh phí khuyến công những năm gần đây đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp từng bước cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Mới đây, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh (Sở Công thương) đã nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cửa nhôm, nhựa cao cấp” cho Công ty TNHH SX-TM-DV và thiết kế xây dựng Tuấn Dũng tại Thành phố Bà Rịa.

Từ tháng 8/2019, Công ty TNHH SX-TM-DV và thiết kế xây dựng Tuấn Dũng, chuyên sản xuất những mặt hàng cơ khí thủ công, đã đầu tư 410 triệu đồng mua máy móc thiết bị trong sản xuất cửa nhôm, cửa cao cấp như: máy cắt 2 đầu nhôm nhựa, máy ép góc, máy phay đầu số tự động, máy đột dập cửa…Trong đó nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 200 triệu đồng. Ông Đỗ Hoàng Oanh, Giám đốc Công ty cho biết, nguồn vốn khuyến công đã tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư các loại máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí và tăng lợi nhuận lên 380 triệu đồng/năm, tăng 40% so với trước. Ngoài ra, Công ty còn có thể sản xuất những sản phẩm đa dạng, góp phần hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cũng như nâng cao thu nhập của người lao động lên 7,5 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy thị trường sản phẩm gỗ luôn biến động không ngừng, Công ty TNHH SX- TM-DV Tiến Dũng đã đầu tư dây chuyền sản xuất sản phẩm gỗ tinh xảo hoàn toàn tự động. Nếu như trước đây, mọi công đoạn đều do bàn tay người công nhân xử lý (bào, chuốt…) thì hiện tại chỉ cần người thợ nhấn nút điều kiển, máy móc thiết bị sẽ hoạt động trên tấm gỗ và cho ra những sản phẩm theo yêu cầu. Chỉ mất khoảng 3 – 5 phút, sản phẩm sẽ được tạo ra đúng với bản vẽ đã được thiết kế.

Để có được những sản phẩm đẹp mắt, đáp ứng được nhu cầu ngày một khó của khách hàng, với nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ 180 triệu đồng, Công ty Tiến Dũng đã đầu tư thêm 180 triệu đồng để mua máy điêu khắc gỗ CNC 8 đầu (Model MK-1818A8 mới 100%). Thiết bị này giúp sản phẩm đạt độ tinh xảo cao hơn, được thị trường các nước như Mỹ, Canada, Anh, Hà Lan, Bỉ, Đức, Úc… rất ưa chuộng. Hiện nay, mỗi tháng Công ty Tiến Dũng xuất khẩu 4 container sản phẩm ra thị trường nước ngoài, kim ngạch xuất khẩu đạt 25 tỷ đồng/năm.

Hai doanh nghiệp trên chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công thời gian qua. Nhờ sự hỗ trợ này, nhiều doanh nghiệp đã có thể áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sử dụng thiết bị máy móc hiện đại vào sản xuất, qua đó giúp cho doanh nghiệp tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giảm cường độ lao động, giảm ô nhiễm môi trường. Nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã tận dụng nguyên vật liệu tại chỗ, sử dụng lao động chuyên môn hóa nên đã tạo ra được sản phẩm với giá thành hợp lý, nâng cao được năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới