Chi tiết

JICA cam kết ủng hộ sự phát triển của Ghana thông qua dự án KAIZEN quốc gia

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ Ghana nhằm tạo môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Ông Hirofumi Hoshi, Trưởng đại diện của JICA Ghana, cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác phát triển ở Ghana nhằm phát triển bền vững các lĩnh vực chính thức và phi chính thức thông qua các hoạt động chính sách và hiện trường.

“Chúng tôi đã là một đối tác phát triển quan trọng của Ghana từ hơn 50 năm nay” là lời phát biểu của ông Hoshi tại cuộc họp báo truyền thông về dự án KAIZEN quốc gia của JICA và NBSSI (Hội đồng quốc gia các ngành công nghiệp quy mô nhỏ) tổ chức tại Accra,

Sự tham gia của giới truyền thông đã được tổ chức để nâng cao nhận thức về dự án KAIZEN quốc gia của NBSSI/JICA, vốn đã được thực hiện từ năm 2015.

Ông Hoshi cho biết dựa trên những thành công của giai đoạn 1 dự án KAIZEN quốc gia, bắt đầu từ giai đoạn hai năm 2015, dự án được mở rộng bằng cách xây dựng năng lực của các Trung tâm Tư vấn Doanh nghiệp và tối ưu hoá tác động đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở phía Bắc, Brong Ahafo, vùng trung tâm và Greater Accra, cũng như vùng Ashanti.

Ông cho biết “KAIZEN là phương pháp làm việc để nâng cao chất lượng và năng suất áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp Nhật Bản cho các ngành sản xuất. Đó là cốt lõi của việc thúc đẩy Toyota ôtô Toyota từ một công ty nhỏ hơn đến một công ty nổi tiếng toàn cầu.”

“Chúng tôi tin rằng dự án của chúng tôi phù hợp với chính sách của chính phủ Ghana như” Phát triển năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ” hay ” Một tỉnh một nhà máy” mà Bộ Công thương đã phát triển”, ông Hoshi nói.Ông Robert Ahomka Lindsey, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết Ghana cần một sự tăng trưởng nhanh chóng để phát triển kinh tế và tạo việc làm. “Chúng ta cần các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đó là nền kinh tế của Ghana. Hơn 80% doanh nghiệp Ghana là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, do đó, nếu chúng ta có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng của họ thì sẽ đem lại tác động rất lớn không chỉ cho việc tạo ra việc làm mà còn cho sự sáng tạo”.

Ông nói rằng Dự án KAIZEN sẽ đi một chặng đường dài để giúp đỡ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Ghana. Bà Kosi Yankey, Giám đốc điều hành của NBSSI, cho biết KAIZEN là một trong những công cụ cần thiết để thúc đẩy và duy trì các doanh nghiệp nhằm cải thiện vận mệnh kinh tế của Ghana, đồng thời hỗ trợ cho khu vực tư nhân.

Bà cho biết kế hoạch đã được NBSSI đưa ra để giới thiệu KAIZEN cho tất cả các công ty được lựa chọn nhằm thực hiện sáng kiến ​​của chính phủ “Một tỉnh – một doanh nghiệp”.

NBSSI đã có kế hoạch làm việc với Hiệp hội Công nghiệp Ghana và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Ghana nhằm giới thiệu KAIZEN với các thành viên để giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Koji Tomita, Phó Đại sứ quán Nhật Bản tại Ghana cho biết, Ghana hứa hẹn sẽ là nước thực hiện hàng đầu của dự án KAIZEN trong tiểu vùng Tây Phi. Ông nói: “Khi kết thúc dự án, tôi tin tưởng rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hưởng sự phát triển ổn định và cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Ghana.

KAIZEN là một triết lý của Nhật Bản được sử dụng để hỗ trợ các công ty thay đổi một cách thường xuyên, góp phần nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tính an toàn và hiệu quả, giảm thiểu chất thải. “KAI” là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “thay đổi” và “ZEN” có nghĩa là “tốt hơn”.

Dự án KAIZEN Quốc gia, là dự án kéo dài ba năm, đang ở giai đoạn mở rộng, được thí điểm tại Kumasi từ năm 2012 đến năm 2015, trong đó có hơn 36 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa được hưởng lợi về mặt quản lý sản xuất và nâng cao năng suất và chất lượng. JICA đã gia hạn cam kết của mình với NBSSI bằng cách mở rộng chương trình đào tạo cho 100 doanh nghiệp mới tại Ghana.

Văn phòng NSCL biên dịch

Nguồn: http://www.ghananewsagency.org

Tin mới