Chi tiết

Lọc hóa dầu Bình Sơn: Hiệu quả từ hoạt động Kaizen

Từ tháng 5/2013 Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (SBR) bắt đầu triển khai thực hiện Kaizen. Đến nay, hoạt động Kaizen vẫn được Công ty triển khai mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

Tổng kết trong 8 năm vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, SBR đã thực hiện 596 cải tiến Kaizen và làm lợi 1,85 triệu USD. Riêng quý I năm 2018, Lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện 63 cải tiến Kaizen, làm lợi cho công ty khoảng 3,8 tỷ đồng. Trong đó có 8 cải tiến mang lại lợi nhuận lớn (trên 100 triệu đồng); 44 cải tiến mang lại lợi ích nhỏ và vô hình và 11 ý tưởng có tính khả thi. Ngoài ra, SBR thực hiện 130 cải tiến khác làm lợi cho nhà nước 128,9 triệu USD; thực hiện 33 đề tài khoa học nghiên cứu, trong đó giải pháp kỹ thuật “Tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm của nhà máy” đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, khoảng 12,6 triệu USD/năm.

Cán bộ công nhân viên tại SBR không ngừng phát huy ý tưởng đưa ra các cải tiến. Một số cải tiến được ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn như: cải tiến “Sử dụng nước ngọt để làm sạch nước biển nhằm hạn chế ăn mòn trong bể chứa bọt chữa cháy tại khu vực Jetty P3”, cải tiến “Sử dụng các lọc nước sạch thải bỏ từ U31 để lấp các hỗ, vũng nước, ổ gà tại bãi đất trống U57, tuyến đường đất xung quanh Flare và các nơi khác”, cải tiến” Sử dụng cát và than hoạt tính thải bỏ qua quá trình lọc nước để trộn với đất trồng cây”, cải tiến “ Thiết kế và tạo dụng cụ chuyên dụng để căn chỉnh và hiệu chuẩn áp suất và độ chân không tại công trường cho các va của các bể chứa trong nhà máy lọc dầu Dung Quất”… Ngày 14/5/2018 nhóm tác giả của Công ty gồm Đào Xuân Giỏi, Nguyễn Mạnh Thịnh, Phan Minh Thành và Đỗ Hồng Quang đã vinh dự nhận được huy chương vàng giải thưởng quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ với công trình: “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chương cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất”.

Việc thực hiện Kaizen tại SBR trong 8 năm qua đã làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng, tiết kiệm chi phí đồng thời giúp hoạt động vận hành nhanh gọn, an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, hoạt động này luôn được ban lãnh đạo quan tâm, có chính sách tốt để khen thưởng và nâng cao tinh thần sáng tạo của cán bộ công nhân viên.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới