Chi tiết

Nhà máy gạch tuynel Đức Tiến: Đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản suất, công ty TNHH MTV Đầu tư tổng hợp Đức Tiến đã đầu tư nghiên cứu và áp dụng công nghệ bán dẻo, đồng thời đưa vào vận hành hệ thống Robot xếp gạch tự động Yaskawa của Nhật Bản. Hệ thống này không chỉ làm tăng hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu mà còn giúp công ty tiết kiệm được một lượng lớn nguồn nhân lực sản xuất.

Hiện nay, trong sản xuất gạch có 2 loại công nghệ thường được các nhà máy ứng dụng là bán khô và bán dẻo. Với công nghệ bán khô, gạch mộc đùn ra có độ ẩm từ 22-24% trong khi với công nghệ bán dẻo, con số này chỉ rơi vào khoảng từ 13-16%, góp phần làm tăng độ bền sản phẩm.

Ngoài ra, công nghệ bán dẻo còn mang một số ưu điểm vượt trội như: có thể sử dụng nguyên liệu đất đồi, đất nghèo thay vì sử dùng đất sét, đất ruộng như trước kia; quá trình sản xuất được khép kín, liên hoàn, hầu như không có phế phẩm, giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất; gạch thành phẩm luôn đạt tỷ lệ cao, chất lượng ổn định do không phụ thuộc điều kiện thời tiết; giá thành sản xuất, do được đồng bộ, sử dụng ít công nhân thủ công.
Bên cạnh đó, Robot tự động cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà máy nâng chất lượng sản phẩm, giảm sức người và tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí sản xuất.

Trong quá trình sản xuất, nguyên liệu đưa về từ mỏ đất sẽ được sơ chế qua hệ thống máy móc chuyên dụng, được đặt trong nhà ủ để tiếp tục quá trình phong hóa lần 2, sau đó tiếp tục được đưa vào hệ thống định lượng phối liệu và chuyển tới hệ thống máy tạo hình. Qúa trình tạo hình từ khâu trộn, cá, tới ép đùn thành hình được thực hiện tự động, đồng bộ. Gạch mộc đùn ra có độ ẩm thấp,được xếp trực tiếp lên xe goong bằng hệ thống robot xếp gạch tự động nên không cần phải qua khâu phơi dưỡng tự nhiện. Nhờ đó các chỉ số cơ lý của gạch như cường độ chịu lực, chịu uốn của gạch luôn cao hơn so với công nghệ cũ.

Tại bộ phận xếp gạch của nhà máy, chỉ có 3 công nhân đang vận hành hệ thống robot xếp gạch tự độngY ASKAWA Nhật Bản xếp gạch trực tiếp lên xe goong. Nếu như áp dụng công nghệ trước kia, khâu này cần tới 25 – 30 người /ca sản xuất. Còn dây chuyền sản xuất của nhà máy có công suất 35 triệu viên/năm được đầu tư theo hình thức tự động hóa, gồm 2 rô bốt xếp gạch tự động, lò tuynel trần bằng, hệ thống băng tải gạch tự động, hệ thống xe nâng xếp hàng…

Bằng những lợi ích đạt được từ việc triển khai công nghệ mới, Công ty Đức Tiến hoàn toàn tự tin vào năng lực cạnh tranh của mình trong cuộc chạy đua về công nghệ mang tên cách mạng công nghiệp 4.0.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới