Chi tiết

Những lợi ích của công nghệ Blockchain đối với ngành công nghiệp thực phẩm (Phần 1)

Nếu bạn là một nhà sản xuất thực phẩm nhưng vẫn chưa biết đến công nghệ blockchain, thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu tìm hiểu công nghệ này. Công nghệ Blockchain tạo ra một môi trường lưu trữ và chia sẻ thông tin trên một mạng lưới người dùng trong một không gian mở. Nó cho phép người dùng xem xét tất cả các giao dịch cùng một lúc trong thời gian thực.

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm, thông tin được kết nối kỹ thuật số với một sản phẩm và được cập nhật vào blockchain trong mọi công đoạn sản xuất. Điều này có thể bao gồm thông tin chi tiết về trang trại, nhiệt độ kho chứa, thông tin nhà máy, số lô sản phẩm, dữ liệu đầu vào, ngày hết hạn và chi tiết giao hàng. Dưới đây là một số lợi ích của blockchain đối với việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm:

Tính minh bạch: Một trong những lợi ích lớn nhất của blockchain là tính chất công khai của nó. Công nghệ Blockchain cung cấp nguồn gốc, dữ liệu truy xuất và đảm bảo tính minh bạch của thông tin. Ví dụ, trong chuỗi cung ứng thực phẩm, tất cả các giao dịch cho một mặt hàng thực phẩm có thể được xem và xác nhận tại bất kỳ thời điểm nào.

Tính bảo mật: Blockchain cung cấp một bản ghi vĩnh viễn cho tất cả các giao dịch được thực hiện, sau đó chúng được nhóm lại thành các khối (block) không thể thay đổi hoặc giả mạo. Các giao dịch phải được xác minh và nhận được sự đồng thuận bởi những người tham gia, khiến cho việc gian lận trở nên khó khăn hơn và rất dễ phát hiện. Đồng thời, người tiêu dùng cũng yên tâm rằng các công ty không thể thay đổi thông tin trong một nỗ lực để che giấu nguồn gốc thực sự của sản phẩm cũng như cung cấp sản phẩm kém chất lượng thông qua chuỗi cung ứng.

Tính phân tán: Blockchain cung cấp một nền tảng mở trung lập để thực hiện các giao dịch không cần đến sự can thiệp của bên thứ 3. Thay vào đó, Blockchain cũng cấp một bộ quy tắc mà tất cả đều phải cùng tham gia, dù bạn là nhà khai thác hệ thống hay người dùng. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với những chuỗi cung ứng phức tạp và có độ tin cậy thấp. Trên thực tế, tờ The Economist đã đặt tên cho công nghệ blockchain là “The Trust Machine” (cỗ máy trung thực).

Dữ liệu thời gian thực: Bởi vì công nghệ blockchain hoạt động trên nền tảng phân tán (chứ không phải tập trung) nên mỗi người tham gia đều có quyền truy cập vào cùng một bản ghi về các thông số của sản phẩm. Khi thông tin được cập nhật, nó sẽ cập nhật cho tất cả mọi người trong mạng cùng một lúc. Điều này trao quyền quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng cho toàn bộ những người dùng tham gia, từ đó người dùng sẽ có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

Nhìn chung, công nghệ Blockchain đã và đang góp phần thúc đẩy một bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, cũng như tạo ra điều kiện cung ứng minh bạch, nhanh chóng và giúp các giao dịch trở nên thuận lợi hơn.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới