Chi tiết

Phát động phong trào 5S tại Tổng công ty Dệt may Miền Bắc – Chi nhánh Tuyên Quang

Ngày 8/12 vừa qua, Công ty TNHH Tổng công ty Dệt may Miền Bắc – Chi nhánh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức buổi phát động Thực hành tốt 5S. Tham gia buổi phát động có đại diện của Đơn vị tư vấn do Bộ Công Thương ủy quyền – Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO, ban lãnh đạo Nhà máy và 600 cán bộ công nhân viên nhà máy may Tuyên Quang.

Tại buổi lễ phát động, bà Lê Thúy Hà – Phó Giám đốc Công ty, Trưởng ban 5S đã kêu gọi toàn thể Cán bộ Công nhân viên tham gia xây dựng thành công phong trào 5S, góp phần giúp Nhà máy may Tuyên Quang được biết đến là một trong những đơn vị làm tốt 5S của VINATEX. Cũng tại buổi phát động, chuyên gia tư vấn thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn EPRO đánh giá cao sự ủng hộ và cam kết triển khai Chương trình của ban lãnh đạo công ty và sự nỗ lực của ban 5S nhà máy sau hơn 3 tháng thực hiện 5S. Đó là những bằng chứng cho thấy Nhà máy May Tuyên Quang xứng đáng là 1 trong 4 doanh nghiệp ngành dệt may được Bộ Công Thương tin tưởng lựa chọn triển khai Chương trình tư vấn Thực hành tốt 5S trong năm 2017.

Sau buổi lễ phát động, cán bộ Công nhân viên trở về tổ của mình để triển khai thực hiện 3 chữ S đầu tiên – Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ và một phần chữ S thứ 4 – Tiêu chuẩn hóa theo kế hoạch đề xuất trước đó.

Trong thời gian 1 tháng sắp tới, đơn vị tư vấn tiếp tục làm việc chặt chẽ với ban 5S nhà máy để hoàn thành một số hoạt động tiêu chuẩn hóa ban đầu, lập biểu đánh giá hàng ngày cho các tổ 5S. Bên cạnh đó, cần sắp xếp lại các kho thành phẩm, kho nguyên phụ liệu và phòng cơ điện sao cho dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ trả lại vị trí đúng các đồ vật, dụng cụ.

Nhà máy may Tuyên Quang hiện có khoảng 600 công nhân, ban 5S của nhà máy có 29 thành viên đến từ 20 tổ thực hiện 5S gồm phòng hệ thống, phòng cơ điện, phòng kỹ thuật, phòng kế hoạch, tổ cắt, 11 chuyền may, tổ là áo, kho thành phẩm,kho nguyên phụ liệu, bộ phận kiểm hóa. Cho đến thời điểm hiện tại, thành công lớn nhất của Nhà máy là đã tổ chức đào tạo nội bộ 5S cho 600 công nhân, góp phần thay đổi tư duy của người lao động trong việc giữ gìn vệ sinh, sự ngăn nắp gọn gàng trong nhà máy.  Hiện nhà máy may Tuyên Quang đã thiết lập cơ chế khen thưởng cho các cá nhân, tập thể thực hiện tốt 5S và tiến hành khen thưởng theo tháng, quyết tâm đưa 5S trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất hàng ngày tại nhà máy.

Chương trình Tư vấn thực hành tốt 5S nằm trong khuôn khổ Dự án nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp do Bộ Công Thương chủ trì. Dự án hỗ trợ cho 36 doanh nghiệp thuộc 10 ngành Dệt may, da giày, nhựa, thực phẩm, hóa chất, thép, cơ khí, năng lượng, điện tử triển khai 5S trong năm 2017-2018. Nhà máy may Tuyên Quang là 1 trong 14 doanh nghiệp được lựa chọn triển khai năm 2017. Kết quả thực hiện tại Nhà máy sẽ được đưa vào Hướng dẫn 5S ngành Dệt may.

Văn phòng NSCL

Tin mới