Chi tiết

Tiết kiệm đáng kể nhờ tập trung vào quản lý quy trình và xử lý phế liệu (Phần 2)

Để tiết kiệm chi phí sản xuất, việc chú trọng đến nguồn gốc của phế liệu (để thực hiện giải pháp đầu vào) và cách xử lý chúng (giải pháp đầu ra) là vô cùng cần thiết.

Quay lại ví dụ về công ty sản xuất kim loại, sau 3 tháng ứng dụng phần mềm quản lý thông minh của InfinityQS, công ty đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Các nút thắt trong quy trình lần lượt được giải quyết. Bắt đầu từ ý thức của người lao động, cho đến những sai sót về kĩ thuật gây ra lãng phí. Nhờ nắm được nguyên nhân cốt lõi mà các cải tiến được thực hiện triệt để hơn. Việc phối hợp giữa các khu vực trong nhà máy cũng trở nên nhuần nhuyễn hơn dẫn đến năng suất cũng được cải thiện, thông lượng sản phẩm tăng 54%.

Nếu bạn giải quyết được 1 nút thắt lớn, việc gỡ bỏ các nút thắt nhỏ sẽ trở lên dễ dàng hơn. Ở đây, nút thắt lớn là nguyên nhân phế liệu chiếm tỉ lệ cao. Giải quyết được vấn đề này cũng đồng nghĩa với việc tìm ra lời giải cho bài toán đảm bảo lợi nhuận từ chi phi nguyên liệu. Bên cạnh đó, áp lực từ lượng lớn phế liệu chờ xử lý cũng giảm đáng kể.

Tuy nhiên, lượng phế liệu tồn kho cũng là một vấn đề nan giải. Dù bán hay tái chế thì những phế liệu đó cũng cần được phân loại để tách kim loại thô ra khỏi kim loại phế liệu hỗn hợp hoặc chất thải đa nguyên liệu và đưa ra cách xử lý phù hợp. Để thực hiện điều này, sau khi kết thúc quy trình, phế liệu cần được sơ loại theo đặc trưng của từng dây chuyền. Nhờ đó mà khi nhập kho, nhân viên quản lý tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho quá trình phân loại, phế liệu sẽ sớm được đem đi xử lý và sớm quay trở lại vòng xoay vốn lưu động của tổ chức.

Như bạn thấy, một nhà máy có thể đạt được kết quả đáng kinh ngạc như vậy chỉ bằng cách thu thập, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu thu thập được, hãy tưởng tượng tổ chức của bạn có thể làm gì. Bài toán về năng suát – chất lượng, bài toán về chi phí – lợi nhuận và bài toán cải tiến hoàn toàn có thể có chung một lời giải. Điều quan trọng là bạn nắm được những gì mình có, hiểu được những gì mình cần và biết mình phải bắt đầu từ đâu. Làm được điều đó, tổ chức của bạn sẽ nhanh chóng thể hiện ra tiềm năng đáng kinh ngạc.

Câu chuyện về phế liệu chỉ là góc nhỏ trong một bức tranh lớn. Bạn đã sẵn sàng để khai thác tiềm năng tại chính tổ chức của mình chưa?

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới