Chi tiết

BSR hiệu quả từ việc áp dụng công cụ cải tiến và hệ thống quản lý chất lượng vào sản xuất

Trong những năm gần đây, việc áp dụng nhiều tiêu chuẩn chất lượng cùng những công cụ cải tiến và quản lý đã mang lại hiệu quả rất lớn đối với các doanh nghiệp, điển hình trong số đó phải kể tới là Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, việc triển khai và duy trì thực hiện 5S đã tạo cho Công ty một diện mạo mới, tạo hiệu ứng lan tỏa và từng bước trở thành văn hóa cho doanh nghiệp. Tai mỗi khu vực làm việc của các phòng ban, Công ty triển khai giới thiệu về 5S cho cán bộ, công nhân viên; từ đó giúp họ từng bước cải tiến trong việc sắp xếp hồ sơ, tài liệu trong văn phòng gọn hàng và khoa học hơn. Quy định trong các khu vực cụ thể như khu vật tư, khu máy móc thiết bị hay đồ dùng văn phòng … đều được sắp xếp theo trình tự rõ ràng. Việc vệ sinh khu vực sau khi thực hiện các công việc được chú trọng hơn, đặc biệt đối với các khu vực nhà xưởng và phòng Lab. Công ty cũng xây dựng và thiết lập các bảng hướng dẫn sử dụng máy photocopy, giấy in tại khu vực dùng chung, tránh lãng phí giấy và mực in…; hướng dẫn phân loại rác thải, dùng đúng nhãn và định vị giỏ rác… tại BSR được phổ biến rộng rãi tại các phòng/ban chuyên môn.

Không dừng lại tại đó, những năm qua Công ty đã thực hiện có hiệu quả chương trình Kaizen và ngày càng có nhiều sáng kiến, cải tiến thực được áp dụng trong công việc. Tính riêng trong quý II/2019, Công ty có đến gần 50 sáng kiến, cải tiến kaizen, trong đó có 41 sáng kiến được Công ty áp dụng thành công, từ đó giúp Công ty tiết kiệm gần 1,2 tỷ đồng.

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn còn xây dựng hệ thống quản lý tích hợp QHSE trong phạm vi toàn công ty để quản lý đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 – hệ thống quản lý chất lượng; ISO 14001 – hệ thống quản lý môi trường; OHSAS 18001 – hệ thống quản lý năng lượng và hệ thống quản lý năng lực phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 17025:2008. Công ty cũng đã triển khai áp dụng các công cụ quản lý chuyên ngành như CMMS (quản lý vật tư và công tác bảo dưỡng sửa chữa)…

Theo ông Ông Phạm Công – Phó Trưởng Ban Quản lý Chất lượng Công ty có chia sẻ: “Áp dụng các công cụ quản lý giúp nhà máy vận hành sản xuất ổn định hơn, chất lượng thường xuyên được giữ vững trong các năm qua với thành quả 100% số lô sản phẩm xuất bán ra thị trường đều đạt chất lượng, không có hàng bị trả lại. 100% kết quả các cuộc thanh tra, kiểm tra nhà nước về chất lượng đều đạt yêu cầu. Nhờ đó, hình ảnh Công ty được nâng lên, tăng sự tín nhiệm trong lòng khách hàng và các đối tác. Cùng với sự kết hợp của những công cụ cải tiến như 5S hay Kaizen, công tác tối ưu hóa nhà máy, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, phụ trợ, hóa phẩm xúc tác… từ năm 2010 đến nay, BSR đã tiết kiệm được trên 5.000 tỷ đồng”.

Từ việc triển khai, áp dụng linh hoạt các công cụ cải tiến và hệ thống quản lý tích hợp mà Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đều hoàn thành những kế hoạch đề ra. Trong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu Công ty đạt 73.851 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 6.937 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.344,6 tỷ đồng.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới