Chi tiết

Cải tiến gối puly đai răng tải tút máy BKT ME7878 tại Công ty thuốc lá Thăng Long

Trong nhiều năm trở lại đây, bên cạnh việc mở rộng thị trường thuốc lá, Công ty thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long) không ngừng cải tiến, nâng cao năng suất hoạt động của hệ thống máy móc, hình thành dây chuyền sản xuất linh hoạt, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng – Nhân viên kỹ thuật tại Phân xưởng Bao Cứng của Vinataba được biết đến với những sáng kiến nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của máy móc tại Phân xưởng. Hiện tại, PX Bao cứng đang sử dụng gối puly đai răng tải tút máy BKT ME7878 làm bằng hợp kim nhôm. Tuy nhiên, thiết kế này ổ bi ngắn, 2 vòng bi được đóng sát gần vào nhau, trong khi phần trục để lắp puly dài làm cho puly cách xa ổ đỡ. Phần tai của gối để bắt vào giá đỡ mỏng, giá lắp gối cũng bằng hợp kim nhôm. Với kết cấu như vậy, sau quá trình làm việc, sức căng của dây dai sẽ làm cho gối và giá bị bẻ cong, ảnh hưởng đến truyền chuyển động, dẫn đến việc phải thay vòng bi và dây đai (khoảng 3 tháng là phải thay bi). Điều này sẽ dẫn đến việc kém linh hoạt trong sản xuất, cũng như ảnh hưởng đến chi phí bảo dưỡng và tuổi thọ của thiết bị.

Với kinh nghiệm của mình, Ông Hưng đã thiết kế lại gối và trục puly, thay đổi vật liệu làm gối và giá đỡ, tang độ dày của tai bắt gối, đẩy khoảng cách 2 vòng bi ra xa nhau. Việc thực hiện cải tiến này, puly sẽ nằm gần với ổ đỡ, tránh được tình trạng công son lớn gây bẻ cong gối và làm hỏng vòng bi, dây đai và puly đai. Thiết kế này không chỉ áp dụng cho máy BKY ME7878 mà còn áp dụng được với những máy có các cơ cấu thiết kế tượng tự.

Sau khi áp dụng cải tiến, cụm puly đai răng tải tút hoạt động ổn định, đạt yêu cầu kỹ thuật, không còn hiện tượng bị cong vênh, không phải thay bi thường xuyên, độ bền của dây đai tăng. Bên cạnh đó, giảm thời gian sửa chữa, đảm bảo năng suất thiết bị, dễ dàng lắp ráp hay chế tạo. So sánh sau khi thực hiện, thời gian mỗi lần tu sửa cụm chi tiết này mất khoảng 1 tiếng, 1 năm sửa chữa mất tổng công 4 tiếng. Tốc độ máy bao 350 bao/ phút (21.000 bao/h). Sản lượng 1 năm tăng được:  21.000 bao x 4h = 84.000 bao, lợi nhuận 300đ/ bao, làm lợi được: 84.000 x 300 = 25.200.000 đồng. Tiết kiệm phụ tùng thay thế (16 vòng bi, dây đai tải tút, puly đai) khoảng 3 triệu đồng. Tổng giá trị làm lợi của sáng kiến này lên đến khoảng 28,2 triệu đồng.

Văn phòng NSCL

Tin mới