Chi tiết

CompoTech: Tận dụng ưu thế của vật liệu để nâng cao chất lượng sản phẩm (Phần 1)

CompoTech là một nhà sản xuất các sản phẩm từ sợi tổng hợp có 25 kinh nghiệm trong ngành. Với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, CompaTech đã không ngừng nghiên cứu và tìm ra giải pháp tận dụng ưu thế của nhựa tổng hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Vật liệu nhựa tổng hợp được cấu thành bởi 2 thành phần cốt sợi (có thể là thủy tinh, carbon, bor…) và nhựa không no. Phần lớn tất cả các bộ phận sợi được xây dựng bằng nhựa polyester và đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp vật liệu tổng hợp. Nhựa polyester cần một chất xúc tác để làm cứng, điển hình là methyl ethyl ketone peroxide (12MEKP). Chúng có khả năng chống tia cực tím tự nhiên, thường được xem là dễ sử dụng, lưu hóa nhanh, chịu được các biến đổi nhiệt độ và chất xúc tác, và chúng ít tốn kém hơn các hệ thống epoxy.

Với đặc tính linh hoạt và bền chắc, khả năng chống mòn, chống xước cao…, vật liệu tổng hợp thường được sử dụng để sản xuất các cấu kiện nhẹ nhưng yêu cầu chịu ma sát lớn, ví dụ như cấu kiện máy bay hoặc xe đua. Điển hình, vật liệu tổng hợp có thể chiếm đến hơn 50% thành phần của máy bay hiện đại như Boeing Dreamliner tùy theo trọng lượng.

Tuy nhiên, một ứng dụng đáng ngạc nhiên khác của loại vật liệu này đã được các chuyên gia CompoTech phát hiện, đó chính là vật liệu thay thế cho kim loại với vai trò cấu kiện máy. Các nhà chế tạo máy có thể cân nhắc sử dụng nhựa tổng hợp để tạo ra các bộ phận nhẹ hơn, bền hơn chống mài mòn tốt hơn. Việc này sẽ giúp giảm đáng kể tổng trọng lượng của máy, góp phần làm giảm ma sát, tăng tuổi thọ của máy, tăng tốc độ và độ chính xác khi thao tác… Nhìn chung, ứng dụng mới này đem lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm của họ.

Các nhà sản xuất công cụ, máy móc công nghiệp và hệ thống tự động hóa đang chịu rất nhiều áp lực từ vấn đề nâng cao sản lượng, chất lượng và năng suất. Bên cạnh kích thước, trọng lượng, các nhà sản xuất còn cần cân nhắc đến độ ổn định, độ chính xác trong quá trình hoạt động của máy. Đặc biệt, độ võng của các giàn chống những cấu kiện có trọng lượng lớn cũng gây không ít khó khăn trong việc tính toán tỉ lệ phù hợp…

Vật liệu tổng hợp được CompoTech nghiên cứu có khả năng giải quyết các vấn đề trên. Các bộ phận tổng hợp có thể lý tưởng trong các ứng dụng này vì sự kết hợp của chúng có độ bền cao và trọng lượng thấp. Ví dụ, một bộ phận máy bằng sợi carbon chỉ nặng bằng một phần tư so với vật liệu thép, cho cùng một độ cứng. Những vật liệu này cũng có thể được thiết kế để giảm rung 20 lần so với thép hoặc để giãn nở nhiệt bằng không trong một chiều.

(Còn tiếp)

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới