Chi tiết

Thuốc lá Thăng Long – Cải tiến búa hồ nhãn máy Focke 349

Công ty Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long) hiện tại đang giữ vai trò quan trọng trong Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam nói riêng và ngành thuốc lá nói chung. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc sản xuất, kinh doanh và giới thiệu các sản phẩm thuốc lá Việt ra thị trường thế giới, Vinataba không ngừng cải tiến, nâng cao trình độ, công nghệ sản xuất nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng 100% sản phẩm đầu ra, thoả mãn nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Một trong những công đoạn trong việc sản xuất thuốc lá tại Vinataba Thăng Long đó là việc sản xuất các loại bao bọc sợi thuốc như bao cứng hoặc bao mềm. Sợi thuốc lá sau khi được xử lý sẽ được đưa xuống các phân xưởng sản xuất bao để tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Dựa trên những kinh nghiệm làm việc tại Phân xưởng Bao cứng, Ông Nguyễn Hoàng Hưng – kỹ thuật viên tại đây đã đưa ra sáng kiến cải tiến búa hỗ nhãn máy Focke 394.

Trước khi sáng kiến này được đưa vào áp dụng, búa hồ nhãn tại phân xưởng được chế tạo liền khối bằng đồng. Trên búa hồ có các cánh phết keo lệch nhau theo các góc nhất định để phết keo vào các vị trí cần thiết trên nhãn bao. Tuy nhiên, với thiết kế như hiện tại, búa hồ rất khó chế tạo, khi bị hao mòn các cánh phết keo, sẽ phải bỏ hoàn toàn và thay thế bằng máy mới. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất, đặc biệt ngành sản xuất dây chuyền như thuốc lá.

Sáng kiến được ông Hưng đưa ra là thiết kế lại búa hồ, tách rời phần may ơ búa hồ và các cánh phết keo. Các cánh phết keo này có thể điều chỉnh được vị trí trên may ơ. Sáng kiến này đã được đưa vào áp dụng cho máy bao Focke 349 tại Phân xưởng Bao cứng của Vinataba Thăng Long. Việc chế tạo búa hồ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các cánh phết keo có thể điều chỉnh được vị trí nên phết keo sẽ đúng vị trí cần thiết hơn. Khi các cánh phết keo bị mòn, chỉ cần tháo phần cánh này ra và thay bằng các cánh mới, phần may ơ vẫn giữ lại sử dụng bình thường. Việc này cũng giúp cho công tác sửa chữa nhanh hơn, tháo lắp ít các chi tiết hơn.

Ý tưởng của Ông Nguyễn Hoàng Hưng đem lại những hiệu quả rõ rệt cho bài toán về kinh tế của Vinataba Thăng Long. Búa hồ làm việc ổn định, độ tin cậy cao, dễ điều chỉnh yêu cầu công nghệ. Việc chế tạo và lắp ráp trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm nhiều chi phí gia công và giảm bớt phụ tùng thay thế. Nếu như làm một phép so sánh, có thể thấy rằng, với cụm búa hồ cũ, mỗi lần thay thế phải tháo rời các chi tiết, thay búa hồ mới (03 cái/ bộ), sau đó phải rà tròn lại nên mất nhiều thời gian.

Với loại búa hồ, người vận hành chỉ cần tháo các cánh phết keo và thay bằng cái mới trong khoảng thời gian rất ngắn. Thiết kế mới giúp rút ngắn thời gian thay thế 3h/năm. Tốc dộ máy bao 250 bao/phút (15.000 bao/h). Sản lượng tăng được: 15.000 x 3 = 45.000 bao, lợi nhuận 300 đồng/bao, làm lợi được: 45.000 x 300 = 13.500.000 đồng. Tiết kiệm chi phí gia công các búa hồ khoảng 10 triệu đồng. Ông Nguyễn Hoàng Hưng đã được thưởng 3.000.000 đồng cho ý tưởng cải tiến của mình.

Văn phòng NSCL

Tin mới