Chi tiết

E-kanban được sử dụng để tăng hiệu quả chuỗi cung ứng tại Ensto

Ensto là một công ty quốc tế chuyên phát triển, sản xuất và tiếp thị các hệ thống điện và vật tư cho việc phân phối điện năng cũng như các ứng dụng điện. Họ cam kết tiếp cận bền vững và phấn đấu trở thành công ty hàng đầu thế giới về phân phối năng lượng xanh. Sản phẩm của họ được sản xuất tại 7 quốc gia khác nhau và thân thiện với môi trường. Thành lập từ năm 1958, công ty hiện có 1.600 nhân viên, chủ yếu ở châu Âu và châu Á.

Sau khi tạo ra một hệ thống kanban thủ công quy mô nhỏ, công ty nhận ra rằng để đảm bảo hoạt động theo quy trình sản xuất kéo thì thẻ kanban cần phải được sử dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, năm 2014, thẻ kanban điện tử đã được xem xét sử dụng để đảm bảo hiệu quả và tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Vào cuối năm 2016, Ensto có tổng cộng 3833 vòng Kanban trong công ty và 23 nhà cung cấp liên kết với hệ thống quản lý kanban.

Mức tồn kho ổn định, được kiểm soát tốt hơn và giảm thiểu việc thiếu nguyên vật liệu

Theo Lasse Lehtinen, người chịu trách nhiệm phát triển chuỗi cung ứng và sản xuất Lean ở Ensto, lợi ích của sản xuất kéo và sử dụng phần mềm quản lý kanban là mức tồn kho ổn định hơn và được kiểm soát tốt hơn cũng như giảm thời gian lập kế hoạch và quản lý. Tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất cũng được “giảm đến mức tối thiểu”.

Nguyên liệu với số lượng cố định được sắp xếp trong các thùng chứa được xác định trước, mỗi thùng có một thẻ kanban. Các trạm sản xuất được cung cấp các thùng nguyên liệu thường xuyên. “Bằng cách này, chúng tôi đã có thể giảm thiểu thời gian chuyển đổi và thoát khỏi tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.”

Với KanbanBOX và luồng vật liệu một chiều, Ensto cũng có khả năng truy tìm nguyên nhân chính xác hơn trong trường hợp có vấn đề về chất lượng. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí điều tra. Một trải nghiệm tích cực cho các nhà cung cấp

Việc triển khai KanbanBOX với các nhà cung cấp rất đơn giản và là trải nghiệm tích cực. Lasse nhấn mạnh thực tế rằng các nhà cung cấp đã rất ấn tượng với chất lượng hình ảnh của KanbanBOX, họ có thể dễ dàng đọc được mức tồn kho của Ensto.

Tăng độ giao hàng chính xác, giảm lời nhắc hướng tới nhà cung cấp

Theo Lasse, các sản phẩm Ensto được tạo ra từ các quy trình sản xuất kéo (sử dụng kanban) có độ giao hàng chính xác cao hơn 3,3 % so với các sản phẩm được tạo ra từ các quy trình không kéo. Đây là một sự khác biệt lớn khi mà độ giao hàng chính xác thường là rất cao.

Đối với 23 nhà cung cấp liên kết với KanbanBOX, số lượng email hoặc các cuộc điện thoại nhắc nhở về việc giao hàng đều giảm đi rõ rệt, tuy nhiên mức độ giảm là khác nhau.

Thiết lập nhanh chóng và dễ dàng

Theo Lasse, cả nhân viên và nhà cung cấp của Ensto đều thấy việc thiết lập KanbanBOX thật dễ dàng. Đối với các nhân viên không có kinh nghiệm sử dụng máy tính, việc sử dụng KanbanBOX dễ dàng hơn nhiều so với ERP của công ty, vì “Nó rất trực quan và thân thiện với người dùng”.

Việc thiết lập vốn đã nhanh chóng lại càng trở nên nhanh hơn khi công ty có nhiều kinh nghiệm hơn với phần mềm. Với các nhà cung cấp, nếu tất cả các dữ liệu cần thiết đã sẵn sàng trước khi thiết lập, họ có thể chỉ mất nửa ngày. Thiết lập KanbanBOX nội bộ nhanh hơn nhiều so với việc thiết lập ERP của công ty. Nhờ sử dụng các tệp excel có chứa dữ liệu cần tải lên “Chúng tôi có thể thêm 500 mục trong một giờ, hoặc thậm chí nhiều hơn. Rất nhanh”. Ngoài ra “Chức năng mã vạch làm cho việc sử dụng nhanh hơn và loại bỏ khả năng bị sai chính tả”, Lasse cho biết thêm.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới