Chi tiết

Giải pháp giảm thiểu phế phẩm và sai lỗi trong sản xuất công nghiệp (Phần 2)

Bên cạnh các phương pháp tác động trực tiếp và nguồn gây lỗi (con người, thiết bị), vẫn còn nhiều giải pháp gián tiếp khác có thể giúp giảm đáng kể phế phẩm và sai lỗi trong quá trình sản xuất. Dưới đây là một số ví dụ:

Cải thiện quản lý và kỹ năng giao tiếp.

Phụ phảm thường xuất hiện khi khả năng giao tiếp giữa các công đoạn trong quá trình sản xuất gặp trục trặc. Ví dụ, nếu đội kỹ sư đưa ra quyết định thay đổi một bộ phận của máy sản xuất để tăng chất lượng sản phẩm, thì thông tin đó ngay lập tức phải được chuyển đến tất cả các khâu trên toàn chuỗi cung ứng. Nếu thông tin chuyển đi bị gián đoạn có thể sẽ gây ra nhiều tổn hại cho công ty như nguyên liệu cũ bị tồn kho, không thể thay thế được và cuối cùng chúng sẽ trở thành phụ phẩm.

Lưu mọi thứ vào trong tài liệu.

Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOPs), bản vẽ CAD, và các hóa đơn nguyên vật liệu (BOMs) nên được lưu lại dưới dạng tài liệu cả dạng số hóa lẫn dạng giấy tờ. Điều này đảm bảo rằng sẽ không xuất hiện các phụ phẩm thừa do nhầm lẫn giữa tài liệu mới và cũ. Quản lý tài liệu là yếu tố quan trọng trong thay đổi cách quản lý, đặc biệt là khi chia sẻ dữ liệu.

Arena Solution, nhà cung cấp phần mềm PLM khuyên các đơn vị sản xuất nên tạo ra BOMs với mỗi sản phẩm như một bản vẽ CAD nhưng không lưu lại những thông tin quan trọng như thay đổi thiết kế sau khi đã tiến hành sản xuất. Bên thứ 3 làm hợp đồng với các nhà sản xuất nên cung cấp những bộ tài liệu bao gồm BOM, bản vẽ CAD, chi tiết về những thay đổi trong sản xuất, bảng dữ liệu và hướng dẫn vận hành.

Tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong quy trình sản xuất để giảm thiểu phụ phẩm là khâu thiết kế. Sự giao tiếp tốt và hợp tác giữa các kỹ sư, đội ngũ sản xuất và nhà cung cấp nguyên vật liệu là cực kỳ quan trọng, cùng với việc sử dụng những phần mềm mô phỏng hệ thống để đưa ra những thử nghiệm trước khi đi vào sản xuất.

Thường xuyên kiểm tra khâu sản xuất cũng rất quan trọng trong việc tìm ra những lỗi thường xảy ra trong hệ thống. Những sự hỏng hóc, công cụ kém chất lượng có thể là nguyên nhân dẫn đến những phụ phẩm trong sản xuất, chưa kể đến những rủi ro về an toàn lao động. Cần phải đảm bảo bạn đang sử dụng đúng loại công cụ, đúng kỹ thuật và loại vật liệu.

Có kế hoạch xử lý với phụ phẩm trong sản xuất.

Lập ra kế hoạch cụ thể để xử lý những phụ phẩm không thể tránh khỏi là điều cực kỳ quan trọng với các nhà sản xuất. Hãy tự hỏi chính mình nếu như những phụ phẩm đó có thể tái sử dụng được không, hoặc tái chế những phụ phẩm đó ngay trong dây truyền nhà máy của bạn trước khi đưa ra những đơn vị xử lý bên ngoài.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới