Chi tiết

Giảm thời gian thiết lập với ê tô khóa nhanh

Thiết bị gá kẹp Chick System 5 do Mỹ sản xuất được phân phối tại Anh thông qua đại lý độc quyền 1st Machine Tool (1st MTA) đang giúp cải thiện năng suất tại Công ty Axminster Tools & Machinery ở Devon.

Công ty Axminster Tools & Machinery là một nhà bán lẻ trực tuyến và phân phối nhiều cửa hàng máy và công cụ trên toàn cầu. Một trong những sản phẩm nổi bật nhất của công ty là sản phẩm mâm cặp Clubman SK80.

Để cung cấp quy trình nhanh hơn, đại lý 1st MTA đã đề xuất hệ thống Chick Qwik-Lok, qua đo giảm đáng kể thời gian thiết lập (set-up time), vì ê tô siết chặt các bộ phận một cách nhanh chóng và độ lặp lại cao để phay và khoan. Một linh kiện lớn có thể được kẹp giữa hai ê tô nhưng để cho phép nhiều phần được tải cùng một lúc, thường là một cặp các linh kiện hoặc nhiều hơn được giữ trong hai trạm.

Bằng cách xoay một tay cầm duy nhất, hai ê tô Qwik-Lok có thể di chuyển đồng thời hướng tới một ê tô trung tâm cố định để kẹp các bộ phận, điều này cũng có tác dụng loại bỏ các lực đối lập và tạo một điểm tham chiếu đáng tin cậy để gia công.

Khi công ty Axminster áp dụng quy trình này, kẹp một số ê tô thép trong mỗi trạm Qwik-Lok, năng suất đã tăng lên đáng kể. Người vận hành máy có thể thay đổi tối đa sáu Qwik-Lok trên bàn trung tâm gia công dọc (VMC) trong nửa giờ, nhanh hơn bốn lần so với sử dụng tấm cố định thép.

Ê tô mềm có thể gia công trên máy, đã sớm được xem là một giải pháp linh hoạt cho các vấn đề kẹp khác, chẳng hạn như làm thế nào để giữ thân mâm cặp mà không có nguy cơ xoay các thành phần hình trụ trong quá trình gia công. Một lần nữa, các bộ phận này trước đây được bắt vít vào một tấm cố định, cần thời gian thiết lập nửa giờ, trong khi bây giờ các thân mâm cặp được hoán đổi trong dòng hàm Qwik-Lok trong vài phút.

Ban đầu Axminster quyết định gắn các thiết bị trực tiếp lên bàn trung tâm gia công, nhưng điều đó có nghĩa là khi tháo một chiếc kẹp sẽ tốn nhiều thời gian để sắp xếp lại công việc mới. Để tránh điều này, Jake Knight, kỹ sư trưởng của bộ phận cải tiến tại Axminster, đã quyết định đầu tư vào một tấm nền Chick cho hai chiếc VMC 3 trục tại chỗ, một chiếc Mazak VCN-530C và một trong hai cặp VTC-200Ms. Các tấm gang có 1 mạng lưới lỗ khoan chính xác tại trung tâm 50mm với ống lót cứng và mối ren tại từng vị trí cho phép Qwik-Lok được định vị nhanh chóng ở bất kỳ đâu trên bề mặt với độ chính xác trong 10µm. Việc sử dụng ghim tròn và kim cương ở hai vị trí cho phép Qwik-Lok được định vị và gắn kết nhanh chóng, dễ dàng.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới