Chi tiết

Gương sáng trong đổi mới sáng tạo tại Diesel Sông Công

Anh Nguyễn Thành Đức được biết đến là một trong những kỹ sư tài năng, là đảng viên trẻ của Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công với nhiều ý tưởng sáng tạo về các giải pháp công nghệ mới để áp dụng mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, kinh doanh.

Năm 2014, anh Đức bắt đầu vào làm việc tại Tổ thiết kế các sản phẩm thuộc Phòng Kỹ thuật – Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công. Sau đó đến năm 2017, anh được điều chuyển sang Phòng Thiết bị năng lượng với nhiệm vụ được giao là sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc thiết bị Đúc tại xưởng Đúc 1, Đúc 2 và toàn bộ các máy phun bi, hệ thống hút bụi, hút khói trong toàn Công ty. Anh đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu và đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm nguồn nhân lực lao động và bảo vệ môi trường. Từ đó đến nay, anh Đức đã có 48 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Công ty.

Vào năm 2017, anh Đức có 12 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty trên 60 triệu đồng. Nổi bật trong các sáng kiến đó phải kể đến đề tài: “Thiết kế, chế tạo hệ thống tự động phun dầu bảo quản trục khuỷu Honda” được giải Ba, Giải thưởng “Sáng tạo trẻ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV- năm 2018”. Đến năm 2018, anh Đức có 36 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty trên 180 triệu đồng. Trong đó có nhiều sáng kiến, cải tiến mang tính đột phá được Công ty công nhận là sáng kiến tiêu biểu để gửi về Tổng Công ty, như Đề tài “Thiết kế, chế tạo, lắp đặt dây chuyền tự động nhúng sơn các chi tiết động cơ Toshiba”.

Năm 2019, Công ty triển khai Dự án đúc khuôn cát tươi tự động công nghệ của Nhật Bản, Nguyễn Thành Đức được giao nhiệm vụ tiếp nhận công nghệ từ các chuyên gia để triển khai thực hiện. Anh Đức đã nỗ lực học tập ngoại ngữ để có thể đọc được tài liệu và trao đổi với các chuyên gia nước ngoài khi chuyển giao công nghệ, máy móc cho Công ty. Áp dụng công nghệ này thì năng suất tăng gấp 3 lần mà chỉ sử dụng 1/3 nguồn lao động so với trước đây; tiêu hao cát để làm khuôn giảm do có thể tái sinh đến 95%; phế phẩm chỉ khoảng 3 -5% trong khi công nghệ cũ thường trên 10%. Anh Nguyễn Thành Đức có chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm, phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình, góp phần giảm sức lao động cho con người, đóng góp vào sự phát triển chung của Công ty. Thành công của tôi hôm nay nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng nghiệp đi trước, đặc biệt là sự khích lệ, động viên, tạo mọi điều kiện của lãnh đạo Công ty đối với các kỹ sư trẻ”.

Từ những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Nguyễn Thành Đức vinh dự là 1 trong 16 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; là 1 trong 7 gương mặt trẻ của tỉnh được về Thủ đô Hà Nội tham gia Chương trình “Gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác”.

Văn phòng NSCL

Tin mới