Chi tiết

Hà Nội: Tiềm năng cải tiến hiệu suất thiết bị tại doanh nghiệp cơ khí

Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu tọa lạc tại KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, chuyên sản xuất các sản phẩm gia công cơ khí chính xác, chi tiết máy, bộ dụng cụ, phụ tùng ôtô – xe máy, các loại khuôn-gá. Tháng 6/2020, Công ty đăng ký tham gia chương trình Duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể TPM do Bộ Công Thương hỗ trợ.

Công ty Cổ Phần Dụng Cụ Cơ Khí Xuất Khẩu được thành lập từ năm 1960 thuộc Tổng Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp – Bộ Công nghiệp. Năm 2001, công ty chuyển đổi thành công ty cổ phần với 100% cổ đông là cán bộ, công nhân viên đã và đang làm việc trong công ty. Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, công ty luôn luôn quan tâm cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa hệ thống quản lý và không ngừng lớn mạnh.

Trong một vài năm gần đây, công ty đã có kinh nghiệm tham gia một số chương trình do nhà nước hỗ trợ như chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn của Samsung, chương trình Lean của Bộ Công Thương. Với việc đăng ký tham gia chương trình lần này, công ty mong muốn cải tiến năng suất lao động, nâng cao nhận thức về bảo dưỡng thiết bị cho người vận hành và người bảo trì tại phân xưởng cơ khí 1 của Công ty. Chương trình TPM tại công ty sẽ kéo dài từ tháng 6 –tháng 9/2020 với 2 hoạt động được tập trung chính gồm bảo trì tự quản và cải tiến có trọng điểm.

Với trụ cột bảo trì tự quản, công ty mong muốn nâng cao ý thức và năng lực của người vận hành trong việc kiểm tra, vệ sinh, bôi trơn, siết ốc thiết bị. Công nhân có khả năng phát hiện sớm bất thường thiết bị và nhanh chóng xử lý. Tại công ty, bên cạnh bộ phận kỹ thuật bảo trì chung của công ty thì mỗi phân xưởng còn có một cán bộ bảo trì riêng, đây chính là một con dao hai lưỡi khi mặc dù bộ phận này đóng vai trò hỗ trợ để nhanh chóng xử lý sự cố nhưng lại dẫn đến tính chủ động của người công nhân chưa cao trong việc duy trì thiết bị.

Với trụ cột cải tiến trọng điểm, công ty dự kiến tính toán chỉ số hiệu suất thiết bị tổng thể của máy gia công chuyên dùng E206. Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, đây là máy xu hướng trong thời gian tới của công ty và hiệu suất máy chưa đạt như kỳ vong so với các máy tương tự. Công ty hi vọng khi kết thúc chương trình, hiệu suất máy sẽ được cải thiện.

Dự án TPM triển khai tại phân xưởng cơ khí 1 nhận được sự ủng hộ và cam kết cao của lãnh đạo công ty, lãnh đạo phân xưởng trong việc phân bổ nguồn lực cả về tài chính và con người để đạt được mục tiêu như đã thống nhất với đại điện của Dự án.

Văn phòng NSCL

Tin mới