Chi tiết

Khám phá dây chuyền phân loại hàng tự động tại GHN

Vừa qua, Giao hàng nhanh (GHN) đã đưa vào vận hành kho phân loại hàng hóa tự động với diện tích lên tới 3.000 m2. Điều đặc biệt là kho phân loại này vận hành bằng công nghệ tự động hóa, công suất tối đa 40.000 đơn hàng/giờ, tiết kiệm ¾ lượng nhân công so với vận hành thủ công thông thường.

Ông Nguyễn Hà Anh, Giám đốc vận hành GHN, cho biết đây là kho phân loại tự động duy nhất tại Việt Nam với thiết kế hai tầng tiết kiệm được tối đa diện tích và tăng năng suất vận hành. Nếu bình thường với diện tích kho lớn như thế này, Công ty phải thuê 400 -500 nhân công, tuy nhiên với quy trình tự động này số lượng nhân công chỉ còn khoảng ¾ người tham gia. Kho phân loại tự động không chỉ giúp giảm số lượng nhân công mà còn giúp Công ty tăng năng suất phân loại hàng hóa, tối ưu chi phí và ổn định chất lượng dịch vụ với người tiêu dùng.

Quy trình của GHN thông thường sẽ là nhận đơn hàng từ khách (các cửa hàng), sau đó mang đến kho phân loại, tiếp đó mang đến các kho giao nhận toàn quốc để giao hàng đến tay người mua. Trong số các công đoạn, khâu phân loại thủ công thường tốn rất nhiều thời gian và cũng là lý do khiến hàng hoá chậm trễ đến tay người nhận. Với hệ thống kho thông minh này, Công ty đã tiết kiệm 2-3 giờ với các đơn giao hàng trong ngày, nâng tỷ lệ giao hàng thành công trong ngày lên 85-90%, so với tỷ lệ khoảng 60% như trước đây.

Hàng hoá nhận từ cửa hàng được GHN đóng thành từng túi đưa vào kho. Nhân viên tại kho tháo hàng ra, đặt vào dây chuyền trong kho phân loại. Tại điểm giữa mỗi dây chuyền sẽ có nhân viên đặt hàng hoá lại cho đúng quy cách, sao cho mã đơn hàng hướng lên trên để cảm biến đọc được mã đơn, hệ thống tự động sẽ phân loại từng món hàng để đưa vào các túi khác. Khi các túi đầy sẽ được nhân viên đóng lại đem kiện hàng đi giao.

Các thiết bị máy móc này được Công ty nhập từ nước ngoài, tuy nhiên phần mềm điều khiển chính đã được nhân viên Công ty điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Tổng giá trị đầu tư cho hệ thống phân loại tự động này khoảng 2 triệu USD. Trước đó, GHN đã mở kho tương tự tại Hà Nội với diện tích  4.000 m2 nhưng chỉ có một tầng, có công suất tối đa 30 ngàn đơn/giờ.

Ông Lương Duy Hoài – Đồng sáng lập kiêm CEO GHN – cho biết kho phân loại tự động này chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch phát triển hệ thống kho bãi của công ty.“Riêng hệ thống phân loại tự động ở Hà Nội và TP.HCM của GHN đã dẫn đầu thị trường, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm để dẫn đầu ở những mảng khác trong logistics”, ông Hoài nói. Kế hoạch của GHN sắp tới phải mở đến 100 ngàn mét vuông kho bãi, đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hoá, fulfillment, warehouse cho công ty lẫn đối tác.

GHN đã sở hữu hơn 700 đầu xe tải vận chuyển hàng toàn quốc, cùng với 2 kho phân loại tự động 100% và 1.000 kho hàng trên toàn quốc, diện tích các kho này dao động khoảng 500m2 đến 10.000m2. Đặc biệt GHN  cũng vừa khởi công xây dựng một kho có tổng diện tích 50.000 m vuông  tại Hà Nội để sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo. GHN hướng tới có hệ thống lên tới 2000 bưu cục & các điểm liên kết như VinMart+, Cicke K… nhận hàng trên toàn quốc.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới