Chi tiết

Khởi động hoạt động trong khuôn khổ chương trình TPM tại Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu

Buổi làm việc đầu tiên trong khuôn khổ chương trình TPM do Bộ Công Thương hỗ trợ tại Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu đã diễn ra vào ngày 25/6/2020 với mục tiêu chính là khởi động và đào tạo kiến thức chung về TPM.

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo công ty, bộ phận sản xuất phân xưởng cơ khí 1, các tổ trưởng sản xuất và bộ phận kỹ thuật bảo trì của công ty. Tại buổi làm việc, cán bộ công nhân viên công ty đã được đào tạo kiến thức chung về TPM, chỉ số OEE và các tổn thất chính tại máy móc thiết bị.

Song song với đào tạo lý thuyết các thành viên nhóm cũng đã tham gia thực hành tính toán chỉ số OEE theo nhiều phương pháp khác nhau và thi trò chơi liên quan trực tiếp đến kiến thức đã được học trước đó.

Lãnh đạo công ty cho biết, mong muốn của công ty khi tham gia chương trình này đó là nâng cao kiến thức và tinh thần của người thợ vận hành trong việc thực hiện 5S, bảo trì tự quản và phương pháp cải tiến thông qua việc đào tạo và hướng dẫn thực hành từng bước. Các hoạt động cải tiến không tiến hành giàn trải mà sẽ tập trung vào các tổn thất cao nhất liên quan đến hiệu suất của thiết bị, cụ thể là tại máy gia công chuyên dùng E206, sau đó mở rộng ra các máy khác trong cùng dây chuyền gia công chuyên dùng.

Đáp ứng mong muốn của lãnh đạo công ty và thực tế sản xuất, Tư vấn tiến hành hướng dẫn từng bước chi tiết cho cán bộ công nhân viên công ty. Mục đích sau dự án, cán bộ công nhân viên là người nắm được phương pháp thực hiện từng nội dung, tiếp tục duy trì và mở rộng phạm vi các trụ cột đang triển khai, và tiếp tục thực hiện thêm các trụ cột khác của TPM. Bên cạnh đó, cán bộ công nhân viên tham gia trong dự án thí điểm sẽ là nhân sự chủ chốt hỗ trợ đào tạo nhân sự tại xưởng mình và các xưởng khác để đưa TPM trở thành phong trào và có thi đua khen thưởng hàng năm.

Dự kiến trong các buổi làm việc tới, Tư vấn sẽ tiếp tục hướng dẫn công nhân các hoạt động trong trụ cột bảo trì tự quản, bao gồm: vệ sinh thiết bị, phát hiện bất thường thiết bị, phát hiện các nguồn gây bẩn, các điểm khó vệ sinh thiết bị, thực hiện các cải tiến. Chỉ số OEE thu được bước đầu cũng sẽ được sử dụng để đưa ra phân tích.

Văn phòng NSCL

Tin mới