Chi tiết

Lean Manufacturing: Bước đột phá với ngành cơ khí chế tạo

Phương pháp sản xuất tinh gọn Lean ứng dụng trong các doanh nghiệp Việt đã mang đến nhiều bước đột phá, nâng cao sức cạnh tranh, tạo vị thế vững chắc cho doanh nghiệp trên thị trường.
 
Công ty TNHH Thắng Lợi (Vico) là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo tại Việt Nam. Với phương châm coi kỹ thuật và công nghệ tiên tiến là chìa khóa vạn năng để mở cửa thị trường, năm 2015, công ty áp dụng phương pháp sản xuất tinh gọn Lean, tập trung cải tiến thiết bị, quy trình sản xuất, tác phong làm việc của công nhân. Sau 5 năm triển khai, phương pháp sản xuất tinh gọn Lean đã cho thấy những thành quả nhất định.

Theo đó, nhiều công đoạn thừa được loại bỏ, có những quy trình sản xuất giảm được 70% động tác thừa. Môi trường làm việc ngày càng khoa học, an toàn. Tỉ lệ người lao động nghỉ việc giảm đáng kể, công ty tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo ban đầu. Cùng với đó, chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao, giúp doanh nghiệp chinh phục được nhiều thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, châu Âu… Năm 2019, tỷ trọng hàng xuất khẩu của công ty đạt 30%, và hướng tới mục tiêu 50% trong năm 2020.

Việc áp dụng phương pháp sản xuất tinh gọn Lean giúp tạo ra cơ chế kéo về mặt công việc, khâu sau kéo khâu trước để cùng nhau thúc đẩy sản xuất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dễ dàng phát hiện ra lỗi về chất lượng và xử lý tận gốc, sản phẩm được cải thiện tốt hơn khi áp dụng phương pháp sản xuất tinh gọn Lean.

“Bản thân doanh nghiệp chúng tôi thấy rằng trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, năng suất và sản phẩm là sự sống còn của doanh nghiệp. Chúng tôi bám theo tư duy đó để đi lên, mỗi ngày thay đổi một chút. Trước tiên, chúng tôi thực hiện thí điểm ở một đơn vị, sau đó tập trung toàn bộ nguồn lực để xử lý các vấn đề ở đơn vị đó. Sau đó lấy đơn vị thí điểm để nhân rộng ra các đơn vị khác”, ông Dương Văn Bình – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Thắng Lợi cho biết.

Theo ông Phạm Minh Thắng – Giám đốc Công ty tư vấn Giải pháp Quản lý năng suất chất lượng, Lean có nghĩa gốc là tinh gọn. Lean manufacturing nghĩa là sản xuất tinh gọn. Nó là một hệ thống các nguyên lý và công cụ định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa các hoạt động của mình, nhằm liên tục loại bỏ các lãng phí, thông qua đó tăng cường khả năng tạo giá trị gia tăng cho khách hàng.

Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp buộc phải thay đổi nếu muốn đứng vững trên thị trường. Áp dụng phương pháp sản xuất tinh gọn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm, từ đó tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp từng bước chiếm lĩnh thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Vụ Khoa học & Công nghệ

Tin mới