Chi tiết

MAPAL: Thu nhỏ mâm kẹp trong gia công cơ khí

Công nghệ thu nhỏ đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là gia công cơ khí. Cho dù trong ngành kỹ thuật điện, sản xuất đồng hồ, công nghệ y tế, hàng không vũ trụ, hay chế tạo robot, việc thao tác những chi tiết nhỏ và không gian hẹp luôn làm khó các nhà sản xuất. Nhận thấy điều này, MAPAL đã phát triển thiết bị kẹp được thu nhỏ với kích thước phù hợp hơn, có độ chính xác cao hơn và lực kẹp mạnh hơn, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Khả năng quay hướng tâm với giá trị cân bằng tiêu chuẩn

Độ chính xác trong quá trình quay hướng tâm của mâm kẹp cho các mũi khoan lớn trong phạm vi vài phần nghìn milimet phải xấp xỉ bằng không. Đây là cách duy nhất đảm bảo bề mặt sản phẩm được xử lý tốt khi tốc độ quay đạt tối đa mà hạn chế làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, mọi chất bẩn ở dạng vi hạt cũng sẽ được loại trừ. Trong quá trình gia công, dụng cụ kẹp và mũi khoan càng nhỏ thì việc thao tác càng trở nên dễ dàng. Tuy nhiên mỗi lần thu nhỏ hóa các chi tiết trên, việc xử lý các thiết bị ngoại vi cũng trở nên phức tạp và khó khăn hơn, chưa kể đến các thiết bị được thu nhỏ và ống kẹp sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị sẵn sàng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và đặt ra một câu hỏi cho các nhà sản xuất: Đâu là giá trị cân bằng tiêu chuẩn?

Mâm kẹp kích thước tối thiểu với thuộc tính tối ưu

Để đảm bảo độ chính xác khi quay hướng tâm, các chuyên gia về công nghệ kẹp đã tích hợp các hệ thống buồng kẹp cải tiến vào mâm kẹp mới sao cho chúng vừa khít với thân dao. Chúng được trang bị các rãnh khí để giải phóng bụi bẩn ở dạng vi hạt. Giá trị cân bằng được đảm bảo bởi cấu trúc cân bằng nội lực phụ trợ, đồng thời điều này cũng tối ưu hóa trọng lượng và sức mạnh của thiết bị. Nhìn chung, với mâm kẹp kích thước nhỏ, việc đạt được khả năng tăng tốc đồng nhất với mũi khoan trở nên dễ dàng hơn.

Nhờ thiết bị phụ trợ, MAPAL đã thành công trong việc trang bị các cửa tản nhiệt phi tập trung cho mâm kẹp. Sử dụng các thông số như áp suất của chất làm mát, kích thước và tốc độ quay của trục chính, các cổng tản nhiệt sẽ tự động tiết ra chất bôi trơn đến vị trí cắt để làm giảm nhiệt cho bộ phận này.

Thao tác dễ dàng mà không cần đến thiết bị ngoại vi

Mâm kẹp đã được thu nhỏ của MAPAL cho phép kẹp đối tượng một cách đơn giản và nhanh chóng. Người dùng có thể dễ dàng thao tác với thiết bị này mà không cần được đào tạo một cách bài bản. Mặt khác, hệ thống kẹp thủy lực cũng giúp nhà sản xuất giảm chi phí cho các thiết bị ngoại vi đắt tiền, bởi hệ thống này chỉ sử dụng một ốc vít làm chi tiết cố định.

Tính năng mới – Không chỉ áp dụng cho thiết bị kẹp

Mâm kẹp thủy lực với kích thước nhỏ cũng mở ra một tính năng mới trong quá trình kẹp phôi. Lấy ví dụ với khớp nối dạng tròn, các rãnh có hình dạng đặc biệt bên trong mâm kẹp sẽ đảm bảo cố định đối tượng mà không tác dụng lực quá mạnh lên nó. Điều này hạn chế khả năng làm biến dạng đối tượng trong khi vẫn đảm bảo các thao tác được thực hiện một cách chính xác. Đây cũng là một trong những bước tiến dài của ngành công nghiệp gia công cơ khí.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới