Chi tiết

Nâng cao hiệu quả khai khoáng tại tổ hợp đồng Sin Quyền

Là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào đổi mới công nghệ của Tập đoàn Vinacomin, chi nhánh Mỏ đồng Sin Quyền luôn không ngừng nỗ lực để cải thiện năng suất, đảm bảo an toàn lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Để đạt được các mục tiêu trên, một số sáng kiến của công nhân trong quá trình khai thác, sản xuất đã được áp dụng và đem lại lợi ích không nhỏ. Điển hình như: lắp đặt bù công suất 6kv trạm phân phối trung gian 35/6KV với giá trị làm lợi trên 1 tỷ đồng năm 2015; sáng kiến gia cố thành máy đập hàm với giá trị làm lợi 751 triệu đồng năm 2016; chế tạo máy gia nhiệt vòng bi giá trị làm lợi 1,2 tỷ đồng năm 2017. “Luôn khuyến khích cải tiến kỹ thuật, áp dụng các sáng kiến trong sản xuất đã giúp làm lợi cho đơn vị nói riêng và Tổng công ty nói chung hàng chục tỷ đồng, với 16 cải tiến cấp Tổng công ty, góp phần làm lợi 37 tỷ đồng” – Ông Đinh Tiến – Giám đốc Chi Nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền chia sẻ.

Song song cùng sự phát triển của Chi nhánh Mỏ đồng, Nhà máy luyện đồng (Chi nhánh luyện đồng Lào Cai – đơn vị trong cùng Tổ hợp Đồng Sin Quyền) cũng gặt hái được nhiều thành công trong phong trào thi đua cải tiến. Chi nhánh với 620 cán bộ công nhân viên và người lao động, mức thu nhập bình quân giao động mở mức 11 triệu đồng/ người/ tháng.

Trong giai đoạn từ 2015-2019, Chi nhánh đã có 142 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, trong đó 20 sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi lớn được Tổng công ty công nhận với tổng giá trị làm lợi gần 21 tỷ đồng. Tính trung bình hàng năm có trên 30 giải pháp được áp dụng, góp phần nâng cao chất lượng và tỷ lệ tinh chế của sản phẩm, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và tăng năng suất lao động, đảm bảo môi trường bền vững và an toàn lao động. Đặc biệt trong đó 2 giải pháp nghiên cứu khoa học, đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc Vifotec lần thứ 14 và 15.

Riêng trong năm 2019, 7 đề tài nghiên cứu khoa học của Chi nhánh đã được Tập đoàn và Tổng công ty phê duyệt, trong đó đáng chú ý, đề tài nghiên cứu đã phát hiện có thể xử lý thu hồi nguyên tố hiếm Rheni có giá trị kinh tế cực lớn trong ngành hàng không, dự báo có thể tạo ra những bước đột phá trong gia tăng giá trị sản xuất trong thời gian tới.  

Bên cạnh những cải tiến sáng tạo trong sản xuất, môi trường làm việc, trình độ thợ có tay nghề và kinh nghiệm làm việc cũng được cải thiện. Các ngành nghề lái máy, vận hành máy, tuyển nổi đồng, hàn, cơ khí cùng với nhiều tổ sản xuất cũng đã đi đầu phong trào đầu máy năng suất kỷ lục của Tập đoàn như: các tổ ô tô, tổ máy khoan xoay cầu, tổ máy xúc… đã góp phần đáng kể tăng năng suất và hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Văn phòng NSCL

Tin mới