Thứ hai, 28/11/2022 | 17:39

Nghiên cứu, xây dựng và áp dụng thí điểm hệ thống đo lường và phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA) tại Công ty TNHH MTV Cơ khí Hà Nội

Trong điều kiện tài nguyên tự nhiên khai thác cho hoạt động sản xuất năng lượng đang ngày càng cạn kiệt, mức độ ô nhiễm, sự nóng lên toàn cầu do hiệu ứng nhà kính và an ninh năng lượng trên thế giới cũng như sức ép đối với trong nước, nhiều yêu cầu của luật, thông tư, nghị định và các yêu cầu khác liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng đã được thông qua để các doanh nghiệp vận hành hệ thống của mình một cách có kiểm soát tốt về năng lượng.

Công ty TNHH MTV Cơ khí Hà Nội đã có những hành động để bắt đầu việc kiểm soát năng lượng như triển khai hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001, lắp đặt các đồng hồ điện tử với độ chính xác cao để giám sát các thông số dòng điện, tuy nhiên việc giám sát bằng cách đầu tư hệ thống đồng hồ vẫn có những hạn chế nhất định đó là chỉ giám sát được một vài thông số cơ bản của dòng điện mà không đưa ra được phân tích cụ thể với mức tiêu hao năng lượng điện của máy móc sản xuất.

Ông Đỗ Hoài Nam – Phó Giám Đốc nhà máy rất mong muốn có thể tìm được các giải pháp giúp cho doanh nghiệp tối ưu được lượng điện năng sử dụng cho sản xuất.

Sự tham gia của Công ty TNHH TUV NORD Việt Nam với chương trình hỗ trợ của Bộ Công Thương cho dự án “Nghiên cứu, xây dựng và áp dụng thí điểm hệ thống đo lường và phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA) tại doanh nghiệp ngành công thương” sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát điện năng một cách chính xác và trực quan.

Hệ thống đo lường và giám sát điện năng tự động PMSA – Power Monitoring and Alarm System, là hệ thống đồng bộ cho phép thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu liên quan đến điện năng.

Hệ thống PMSA với tính năng báo cáo số liệu (Report), báo cáo và hiển thị online thông số vận hành hệt hống, hiển thị bằng hình ảnh thông số điện năng theo tuần, tháng, năm, báo cáo theo điểm đo, công tơ,… Ngoài ra hệ thống PMSA cho phép giám sát đc tiêu thụ điện trong giờ cao – trung bình – thấp điểm, từ đó Hameco chủ động điều phối kế hoạch sản xuất vào giờ thấp điểm, cho phép đã tiết giảm được lượng điện năng sử dụng mà không ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng cam kết với khách hàng.

TUV NORD Việt Nam triển khai lắp đặt tại nhà máy Hameco

Phần mềm hệ thống PMSA được cài đặt kết nối với các đồng hồ tại xưởng đúc là bộ phận tiêu thụ điện năng rất lớn chiếm đến 60% toàn bộ điện năng sử dụng của toàn nhà máy. Việc cài đặt phần mềm hệ thống PMSA được triển khai tại doanh nghiệp từ tháng 4/2020 đến nay đã được phía doanh nghiệp phản hồi một cách tích cực về tiện ích mà phần mềm hệ thống PMSA mang lại. Theo như ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng quản lí năng lượng cho biết, việc cài đặt phần mềm hệ thống PMSA đã giúp cho những người quản lí năng lượng như ông nắm được tình trạng sử dụng năng lượng của các máy móc sản xuất thông qua các báo cáo được trích xuất từ phần mềm để từ đó lên kế hoạch bảo dưỡng cho máy móc thiết bị tránh tình trạng hỏng hóc, chập cháy.
Chủ trương của doanh nghiệp Hameco sẽ tiến tới mở rộng hệ thống PMSA cho toàn nhà máy sau khi chạy thử nghiệm tại xưởng đúc.

Điều đó chứng tỏ các doanh nghiệp trong nước cũng đang dần có sự quan tâm tới việc tiết kiệm năng lượng, việc kinh doanh, sản xuất sẽ luôn song song với việc bảo vệ và thân thiện với môi trường.

Nguồn: Vụ Khoa học & Công nghệ

Tin mới