Chi tiết

Phân tích thời gian dừng máy – Giải pháp cho doanh nghiệp (Phần 1)

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề năng suất bị ảnh hưởng bởi thời gian dừng máy thì bài viết này có thể cho bạn câu trả lời.

Làm thế nào để phân tích thời gian dừng máy?

Việc phân tích về thời gian dừng máy không hề dễ dàng, đặc biệt khi bạn không thể xác định đâu là thông tin quan trọng. Do đó, việc thu thập chính xác các thông số dừng máy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cũng chính vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là ghi lại toàn bộ những khoảng thời gian máy dừng hoạt động theo mẫu sau:

– Vị trí dừng máy (phân loại theo Khu vực/ Dây chuyền/ Loại máy)

– Kiểm tra xem việc máy dừng có nằm trong kế hoạch sản xuất hay không

– Thời gian để máy quay lại hoạt động bình thường (Thời gian máy ngừng hoạt động)

– Ai là người vận hành máy?

– Nếu máy dừng do lỗi lặp lại nhiều lần, cần ghi chú rõ danh mục lỗi

Ngoài ra, nhà quản lý cũng cần một số thông tin khác để hỗ trợ việc phân tích (cần thiết nhưng không bắt buộc):

– Hoạt động bảo trì được thực hiện bởi ai? Máy dừng sau bao lâu thì mới bắt đầu được bảo trì?

– Ảnh hưởng về kinh tế do máy dừng hoạt động (Công ty đã thiệt hại bao nhiêu tiền trong thời gian dừng máy: Tính trung bình lợi nhuận sinh ra nếu máy vẫn hoạt động bình thường trong thời gian dừng máy trên thực tế).

Sau khi phân loại đâu là dừng máy ngoài kế hoạch, đâu là dừng máy trong kế hoạch, nhà quản lý cần tính được thời gian dừng máy theo từng danh mục lỗi để giản lược hóa dữ liệu thu thập. Nhiều tổ chức đã lựa chọn việc chỉ đi sâu phân tích những lần dừng máy ngoài kế hoạch để tập trung vào việc giải quyết các sự cố. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã hiệu quả. Việc máy bị dừng để thiết lập, điều chỉnh (trong kế hoạch) thiết bị vận hành với tốc độ thấp là là tác nhân gây ảnh hưởng tới năng suất. Trên thực tế, Tổn thất về thiết lập và điều chỉnh thiết bị thường được cảm nhận ít rõ ràng hơn trong quá trình sản xuất. Một số hoạt động gây ra tổn thất này bao gồm: quá trình thiết lập & khởi động vào đầu ca, trong khi thay đổi đơn hàng, thay đổi khuôn gá, thay đổi thông số công nghệ, thiếu/thay đổi nguyên liệu…

Bên cạnh đó, thiết bị được vận hành ở tốc độ thấp hơn so với thiết kế/tiêu chuẩn cũng là một vấn đề các nhà quản lý cần quan tâm. Yếu tố này không được tính vào thời gian dừng máy, nhưng cũng là giảm đáng kể năng suất nếu xuất hiện trong một thời gian dài. Một số tình huống gặp phải của tổn thất này có thể là vận hành thiết bị ở điều kiện không phù hợp (môi trường, nguyên liệu,…), vận hành thiết bị ở vận tốc thấp hơn vận tốc thiết kế hoặc tiêu chuẩn vận hành, thiết bị/linh kiện bị dơ/rão/mòn, nhân viên vận hành thiếu năng lực…

(còn tiếp)

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới