Chi tiết

Sáng kiến “Rửa kiềm tuần hoàn đường ống dung dịch thô” giúp làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 1,5 tỷ đồng mỗi năm

Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam – Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (DNA) là một nhà cung cấp sản phẩm alumin có uy tín trong nước cũng như trên thế giới. Hiện nay, sản phẩm của công ty đang có mặt tại nhiều thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Thụy Sĩ…

Mặc dù là mới được thành lập nhưng Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV nhưng đến nay công ty không chỉ làm chủ được công nghệ, mà còn tích cực nghiên cứu các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng sản xuất. Chính lí do này mà mỗi năm Công ty Nhôm Đắk Nông- TKV đã tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng từ việc áp dụng những sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào quá trình vận hành hệ thống sản xuất.

Trong 9 tháng 2017 đã có nhiều sáng kiến được đưa vào áp dụng hợp lý hóa sản xuất, trong đó có các sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hệ thống dẫn kiềm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ ban đầu được thiết kế với 3 đường ống, trong đó có 2 đường ống chạy chính và 1 đường dự phòng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm hoạt động, các đường ống này đã bị kiềm bám dày tới 70-80 cm. Thể tích của đường ống vì thế bị thu hẹp lại, làm giảm tải nhà máy và thường xuyên bị tắc, chi phí mỗi năm cho quá trình vệ sinh đường ống bằng tia nước áp lực cao vào khoảng gần 1,5 tỷ đồng.

Từ thực tế này, nhóm tác giả Tác giả Lê Xuân Quang, Phòng Kỹ thuật công nghệ đã nghiên cứu và cho ra mắt sáng kiến: “Rửa kiềm tuần hoàn đường ống dung dịch thô”. Theo đó, Công ty đã tận dụng hệ thống rửa kiềm của khu A11 để rửa kiềm tuần hoàn, làm cho độ đóng bám nhanh chóng tan ra, giải phóng thể tích cho đường ống.

Nhóm tác giả cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tận dụng chính lượng kiềm này để rửa kiềm trong đường ống. Đồng thời, kiềm sẽ quay lại và cung cấp vào trong lưu trình mà không tốn một chi phí nào. Sáng kiến cũng đã tiết kiệm cho Công ty một khoản chi phí lớn khi không phải thuê đơn vị ngoài rửa đường ống hàng năm. Mỗi năm đã góp phần giúp công ty tiết kiệm được gần 1,5 tỷ đồng cho hoạt động vệ sinh đường ống. Nhờ sáng kiến này mà hoạt động của nhà máy cũng được ổn định hơn, bảo đảm cho việc sản xuất liên tục của toàn Công ty”.

Dưới sự định hướng và kiểm soát của Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phần lớn đội ngũ cán bộ kỹ thuật có tuổi đời còn trẻ nhưng được đào tạo bài bản, có trình độ, nhiệt huyết với công việc, đã tích cực đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. Ở từng bộ phận đều có các ý tưởng mới, hữu ích và được công nhận có hiệu quả, giá trị, làm lợi qua thực tế triển khai. Phần lớn các sáng kiến đều được lãnh đạo công ty tạo điều kiện thuận lợi tối đa để có thể đưa vào áp dụng trong thực tế.

Có thể nói, với phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã không chỉ tạo ra sự hăng say tìm tòi, nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật trong toàn đơn vị, mà còn cho thấy khả năng làm chủ công nghệ đối với lĩnh vực sản xuất alumin của Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV hiện nay.

Văn phòng NSCL

Tin mới