Chi tiết

Sao Bắc Việt: Tăng năng suất nhờ các sáng kiến cải tiến

Nhờ thúc đẩy các phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mà Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sao Bắc Việt (Công ty Sao Bắc Việt) tại đã thu hút được nhiều ý tưởng, sáng kiến của cán bộ của công nhân viên, góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện thu nhập của người lao động.

Công ty Sao Bắc Việt đóng tại xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn, chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ ván ép, gỗ lạng, gỗ dán… phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng, ngay từ ngày đầu thành lập, lãnh đạo Công ty rất chú trọng vào kỹ thuật chế biến, sản xuất và đầu tư máy móc hiện đại hỗ trợ sản xuất.

Trong khi việc nâng cấp trang thị thiết bị hiện đại và cải tổ hệ thống sản xuất là một giải pháp dài hơi thì việc khuyến khích cán bộ công nhân viên tích cực phát huy các sáng kiến cải tiến lại mang đến nhiều hiệu quả nhãn tiền giúp công ty đạt được mục tiêu về năng suất hơn.

Cụ thể, tại dây chuyền sản xuất ván ép nếu như trước đây chỉ cho phép một công nhân đứng một bên để đưa ván ép vào và thực hiện bằng tay kéo đẩy sản phẩm đến máy ép nguội mất nhiều thời gian, công sức và chất lượng sản phẩm. Nhưng năm 2017, nhờ cải tiến hệ thống băng tải xếp chuyền ván mà công nhân có thể đứng ở cả hai bên dây chuyền để thao tác, ván được chuyển đến máy ép nguội nhờ bằng chuyền giúp giảm sức lao động cho công nhân đồng thời năng suất tăng gấp đôi. Ngoài ra, tại xưởng sản xuất ván ép còn có các sáng kiến cải tiến hệ thống nâng và hạ ván, máy cát vát cạnh, máy lăn keo… hỗ trợ quá trình làm việc của công nhân hiệu quả, giảm sức lao động.

Bên cạnh việc chú trọng cải tiến tăng năng suất lao động thì công nhân còn chú trọng đến cải tiến môi trường làm việc tốt hơn, đảm bảo sức khỏe cá nhân. Điển hình, Anh La Minh Quyết, công nhận tổ Cơ điện với sản kiến cải tiến hệ thống lọc bụi. Nhận thấy hệ thống lọc bụi của phân xưởng hoạt động chưa hiệu quả, lượng bụi còn nhiều trong không khí, công nhân là người trực tiếp bị ảnh hưởng như mắc các bệnh về mắt, hô hấp. Do đó, anh Quyết đã đề xuất lên ban lãnh đạo để nâng cấp hệ thống này và đến nay lượng bụi trong phân xưởng đã giảm đáng kể, tạo môi trường làm việc tốt hơn.

Từ năm 2017 đến nay, Công ty Sao Bắc Việt đã có 10 sáng kiến cải tiến được ứng dụng. Mỗi năm công ty tiết kiệm được trên 100 triệu đồng chi phí nhân công, tăng sản lượng, đảm bảo thu nhập công nhân trung bình đạt 5,3 triệu đồng/ người/tháng.

Văn phòng NSCL

Tin mới