Thứ hai, 28/11/2022 | 19:31

Tại sao bạn nên sử dụng Takt Time và cách thực hiện (Phần 1)

Có nhiều loại lãng phí trong môi trường sản xuất, và nhiều hơn nữa những yếu tố góp phần tạo ra những lãng phí đó. Một trong những yếu tố gây tổn thất lớn nhất chính là sự quy hoạch dây chuyền sản xuất không phù hợp. Trên thực tế, các dây chuyền sản xuất kém hiệu quả có thể khiến khách hàng khó chịu vì phải chờ đợi, trong khi các lô sản phẩm được tạo ra quá nhanh có nguy cơ cao gây lãng phí tài nguyên.

Để hạn chế các lãng phí trên, nguyên lý sản xuất tinh gọn sẽ trở thành một giải pháp tuyệt vời cho các nhà sản xuất muốn kiểm soát chặt chẽ quy trình của họ, cụ thể là phương pháp sản xuất Takt Time.

Sản xuất Takt Time là gì?

Nói một cách đơn giản, Sản xuất takt time là một phương pháp sản xuất giúp dây chuyền tạo ra sản phẩm với tốc độ mà khách hàng cần. Nó có thể được viết ra như thế này:

Thời gian sản xuất ước tính / Nhu cầu của khách hàng = Takt Time

Bạn càng dự đoán chính xác thời gian sản xuất ước tính và nhu cầu của khách hàng phù hợp thì phương pháp này càng trở nên hữu ích trong vấn đề giảm lãng phí. Tất nhiên, ngay cả khi bạn không đưa ra được con số chính xác nhất, hệ thống này vẫn còn nhiều công dụng khác.

Lợi ích của sản xuất Takt Time

  • Hạn chế tình trạng sản xuất thừa – Một vấn đề phổ biến khi bán sản phẩm cho khách hàng là bạn thường phải chuẩn bị sẵn một lượng sản phẩm nhất định để luôn sẵn sàng giao hàng và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu. Bằng cách sử dụng Takt Time, bạn có thể chuẩn bị tương đối chính xác về lượng sản phẩm cần và đủ nhằm đáp ứng nhu cầu giao hàng tức thời.
  • Quản lý vấn đề làm thêm giờ – Thông qua việc xây dựng một quy trình sản xuất khoa học và nhất quán, nhân viên trong tổ chức sẽ có ít khả năng vướng phải các đơn hàng đột xuất và phải làm tăng ca trong nhiều giờ để đuổi kịp tiến độ. Điều này không chỉ giúp cân bằng chất lượng thời gian lao động và còn tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả hơn.
  • Lập kế hoạch dễ dàng hơn – Việc lập kế hoạch sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có một lịch trình sản xuất ổn định được liên hệ mật thiết với nhu cầu của khách hàng.
  • Ít xảy ra sai lỗi hơn – Khi nhân viên cần gấp rút hoàn thành lô hàng một cách nhanh chóng, các thao tác không chính xác sẽ xảy ra nhiều hơn. Áp dụng Takt Time giúp hạn chế điều này.
  • Cải thiện hiệu quả chi phí – Một trong những vấn đề lớn của các nhà quản lý đó là lượng sản phẩm được chuẩn bị sớm vượt xa nhu cầu của khách hàng, khi đó đôi khi bạn phải bán giảm giá để giảm lượng hàng tồn kho. Với Takt Time, nhu cầu của khách hàng sẽ được phản ánh trong lượng sản phẩm mà bạn đang chuẩn bị. Do đó việc sản xuất thừa sẽ gần như không xuất hiện.

Tất nhiên, mỗi cơ sở sản xuất đều có các lợi ích bổ sung khác nhau. Việc theo dõi tốc độ sản xuất và các số liệu thống kê khác là một cách tuyệt vời để xác định chính xác cách cơ sở của bạn đang hưởng lợi từ phương pháp sản xuất này.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới