Thứ ba, 4/10/2022 | 08:30

Tại sao bạn nên sử dụng Takt Time và cách thực hiện (Phần 2)

Bạn không thể đơn giản thực hiện sản xuất Takt Time mà không có một số kế hoạch thu thập thông tin cụ thể. Nếu bạn không chuẩn bị kĩ càng trong giai đoạn đầu tiên này, bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề thậm chí lượng lãng phí gia tăng trong quá trình chuyển đổi.

Lời khuyên hàng đầu khi áp dụng Takt Time cho các nhà quản lý là hãy dành thời gian để nghiêm túc lập kế hoạch và đưa mọi thứ vào đúng vị trí trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Điều đầu tiên họ nên làm là xâu chuỗi các dữ liệu liên quan để chuẩn hóa chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất sử dụng cho quá trình phân tích:

  • Lượng đơn hàng trung bình của khách hàng – Biết được loại sản phẩm bạn cần sản xuất mà lượng sản phẩm mà khách hàng mong muốn là rất quan trọng. Bước này nên được chia nhỏ dựa trên dữ liệu lịch sử. Ví dụ, việc xem xét xu hướng mua sắm hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần có thể là một khởi đầu tốt cho bạn.
  • Ngày đáo hạn – Ngoài việc xác định số lượng mỗi sản phẩm mà khách hàng của bạn cần theo chu kì, bạn cũng sẽ muốn biết ngày đáo hạn mà khách hàng mong đợi. Ví dụ, một số khách hàng có thể đặt hàng trước nhu cầu của họ, do đó bạn sẽ có thể ưu tiên các đơn hàng khác trong trường hợp này. Điều này là trái ngược đối với các đơn hàng theo chu kì đã gần đến ngày đáo hạn, dù được đăng kí sớm hay muộn.
  • Tốc độ sản xuất Lý tưởng – Việc hiểu rõ bạn có thể sản xuất bao nhiêu sản phẩm mỗi giờ / ca mà không ảnh hưởng đến chất lượng là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn lên lịch trình sản xuất để cân bằng giữa chất lượng sản phẩm và lợi nhuận và xây dựng một môi trường sản xuất tối ưu cho nhân viên của mình.
  • Xu hướng ốm đau / Kỳ nghỉ – Ở hầu hết các khu vực, số ngày ốm và ngày nghỉ phép thường tăng hoặc giảm theo xu hướng hoặc theo mùa. Biết những xu hướng này để bạn có thể lập kế hoạch sử dụng nhân sự tốt hơn.
  • Bên cạnh những yếu tố trên, bạn có thể tìm ra nhiều đặc điểm khác mà bạn có thể sử dụng để giúp cải thiện quá trình lập kế hoạch và thực hiện sản xuất Takt Time.

Thông qua việc thiết lập một kịch bản sản xuất được tích hợp với nhu cầu của khách hàng, Takt Time cung cấp cho tổ chức một công cụ đo lường, kiểm soát các lãng phí và nâng cao năng suất một cách hiệu quả. Thay vì tập trung quan tâm đến năng suất đầu ra (số sản phẩm trên giờ hoặc phút). Takt Time hướng đến việc sản xuất sản phẩm đúng tiến độ theo yêu cầu khách hàng và tạo dòng chảy thông suốt trong toàn bộ quá trình với cùng nhịp sản xuất. Nó cũng đóng vai trò giữ nhịp và cân bằng hoạt động sản xuất để tạo ra một hệ thống kéo linh hoạt.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới