Chi tiết

Tại sao kiểm tra đầu vào (FAI) có thể cứu sản phẩm khỏi các vấn đề chất lượng? (Phần 2)

Thuận tiện là vậy, tuy nhiên nhiều nhà sản xuất thường bỏ qua FAI. Lý do rất đơn giản: Để tiết kiệm một chút thời gian. Đây là biểu hiện của việc có xu hướng lạc quan thái quá và không dự đoán được các vấn đề tiềm tàng có thể xảy ra. Nếu họ nhìn nhận lại về các vấn đề chất lượng trong quá khứ của họ (và số tiền họ đã mất theo cách đó), có lẽ họ sẽ kết luận rằng FAI đáng giá để đầu tư thêm thời gian.

Bởi vì các nhà khai thác sản xuất của họ được trả tiền theo mảnh và muốn làm việc liên tục theo cùng một cách trên cùng một lô. Họ không muốn thực hiện thiết lập của mình, tạo 1 mảnh và sau đó đợi một chút (hoặc chuyển trở lại công việc khác).

Ví dụ về bài kiểm tra đầu vào trong thực tiễn:

Sản xuất đồ gỗ

Khi đồ gỗ được sản xuất, một vấn đề tương đối thường xuyên là khó khăn trong việc lắp ráp sản phẩm đầy đủ. Có thể có nhiều lý do cho điều đó, trong số đó:

  • Sản xuất đồ gỗ nội thất – Chương trình cắt sai được nạp trong máy cắt tự động
  • Cắt thủ công được thực hiện sai cách vì mảnh không được định vị chính xác vào khuôn
  • Thiết bị khoan bị lỏng và bộ phận được khoan không phải lúc nào cũng ở đúng vị trí
  • Dăm gỗ tích tụ trong vật cố khoan, làm cho vị trí của lỗ khoan thay đổi theo thời gian
  • Các lỗ khoan được sứt mẻ trên các cạnh
  • Mũi khoan được sử dụng là sai (quá nhỏ hoặc quá lớn)

Nói tóm lại, mọi thứ có thể đi sai theo nhiều cách!

Hãy tưởng tượng việc cắt và khoan tất cả gỗ MDF để tạo ra 1.000 cái tủ, chỉ để khám phá vào giây phút cuối cùng mà bạn cần làm lại một số bộ phận và tái sản xuất một số bộ phận khác. Đó là một tổn thất rất nặng nề – chưa kể, một sự chậm trễ trong lô hàng.

Các nhà sản xuất tốt làm gì? Tất nhiên, họ đặt các quy trình tại chỗ để giải quyết tất cả các chế độ thất bại tiềm năng này. Nhưng điều đó không đủ. Thỉnh thoảng, một cái gì đó sẽ đi sai. Vì vậy, họ cắt và khoan các bộ phận để tạo ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh, và họ lắp ráp nó ngay lập tức. Nếu điều đó OK, các quy trình ngược dòng (cắt, khoan, v.v.) có thể tiếp tục.

Ép phun nhựa

Trong ép phun nhựa, xác nhận một công đoạn đầu tiên có đạt yêu cầu hay không là một phần không thể thiếu trong kiểm soát chất lượng. Các yêu cầu cần có 1 tiêu chuẩn rõ ràng – ví dụ, có một danh sách kiểm tra và một mẫu được phê duyệt.

Khuôn mới được đặt tại chỗ trong máy ép phun, được làm sạch hoàn toàn bằng vật liệu cũ và được nạp với loại polymer chính xác sẽ được sử dụng trong sản xuất hàng loạt

Một vài mảnh được đúc và dỡ

Một vài mảnh được kiểm tra cẩn thận (trực quan, kích thước) dựa trên tập hợp các yêu cầu (xem bước 1)

Nếu các sai lệch được quan sát và không được chấp nhận, một vòng sửa đổi và thử nghiệm dụng cụ khác là cần thiết.

Trong ngành công nghiệp ô tô, nơi nhu cầu có thể mở rộng đến hàng triệu chiếc và ở đó có rất ít sự dung nạp cho các vấn đề chất lượng, điều khá phổ biến là thông qua việc dùng thử cho đến khi các bộ phận tiêm được chấp nhận.

Mỗi vòng thường mất 1-2 tuần. Thay đổi khuôn ép cần có thời gian.

Sản xuất hàng may mặc

Trong sản xuất hàng may mặc, người mua thường yêu cầu các mẫu đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất, để xác nhận rằng tất cả đều tốt. Nhiều vấn đề được tìm thấy tại thời điểm đó, từ việc đặt sai nhãn cho đến việc trộn lẫn các sản phẩm màu sắc.

Những sản phẩm hoàn chỉnh đầu tiên đến từ sản phẩm hàng đầu của nhà sản xuất, thường được gọi là các mẫu được tìm kiếm hàng đầu của Google và chúng thường được gửi bằng chuyển phát nhanh cho người mua để xác nhận.

Tôi đã thấy vô số trường hợp người mua yêu cầu họ ngừng sản xuất, khắc phục sự cố và gửi lại các mẫu hàng đầu. Một bài kiểm tra đầu tiên ở giai đoạn đó là thực sự, thực sự quan trọng. Có nhiều lý do cho điều đó:

Trong may mặc, có rất ít chuẩn bị tiền sản xuất. Đó là một cách tiếp cận tương đối lạc hậu, với một chúng tôi sẽ sửa nó nếu nó sai

Trong may mặc, có rất ít chuẩn bị tiền sản xuất. Đó là một cách tiếp cận tương đối lạc hậu, với một chúng tôi sẽ sửa nó nếu nó sai về tâm lý.

Trong hầu hết các trường hợp, có một mẫu tiền sản xuất được phê duyệt. Nó thường có trong vải và phụ kiện chính xác, vì nó được sử dụng để xác nhận kích cỡ. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng có màu sắc chính xác. Điều đó để lại rất nhiều chỗ cho những sai lầm.

Những hiểu lầm rất phổ biến do giao tiếp kém, ngôn ngữ khác nhau, khoảng cách, v.v.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới