Chi tiết

Tấm gương lao động của Công ty than Núi Béo

Anh Nông Văn Luyện, công nhân của Công ty CP Than Núi Béo – Vinacomin được biết đến với những sáng kiến mang tính ứng dụng cao, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm chi phí cho Công ty.

Ngay từ khi bắt đầu làm việc tại công ty, anh Luyện đã nhận ra các đồng nghiệp của mình gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đào lò. Xe khoan và máy xúc là 2 thiết bị cơ giới chính phụ vụ công tác đào lò, tuy nhiên khi chưa thể đưa xe khoan vào phục vụ thi công, thợ lò bắt buộc phải dùng búa khoan khí nén cầm tay nên tiến độ rất chậm. Nhất là khi khoan những vỉa nửa than, nửa đá gặp rất nhiều khó khăn trở ngại. Nếu dùng búa khoan khí nén cầm tay thì tiến độ thi công ở gương lò chỉ đạt 2m/ca (lò nhỏ) và 0,5m/ca (lò lớn).

Xe khoan CMJ14 được Công ty đưa vào sử dụng cuối năm 2017, mang lại hiệu quả gấp 3 lần so với trước đây. Tuy vậy, xe khoan chạy bằng dầu thủy lực, bầu lọc nguyên bản có chức năng lọc dầu thường xuyên bị cặn, bụi bám làm dầu không cung cấp đủ cho mô tơ khoan dẫn đến mô tơ khoan bó lại, xe khoan dừng đột ngột. Mỗi lần dừng mất thời gian khởi động, cơ điện phải sửa chữa, thay thế một số bộ phận hỏng hóc, ảnh hưởng tới thi công đào lò. Tuy là thiết bị tiên tiến, nhưng vẫn có những hạn chế khi được đưa vào sử dụng với địa hình khai thác hầm lò, lượng khói bụi lớn.

Từ những khó khăn trong thực tế làm việc, với những kiến thức chuyên môn cùng kinh nghiệm tay nghề, anh Luyện đã đề xuất giải pháp Gia công cụm bầu lọc của xe khoan CMJ-14”. Cụm bầu lọc khí nén của xe khoan CMJ gồm có 2 bộ phận là bầu lọc và ống dẫn được gia công lắp đặt phù hợp với bộ phận của xe khoan CMJ-14 phục vụ khoan thi công tại lò. Từ khi thực hiện sáng kiến này, cụm bầu lọc đã giúp lọc các khí bụi bẩn, đưa khí sạch qua bình dầu bôi trơn cho mô tơ khoan hoạt động ổn định, ít xảy ra hỏng hóc.

Sáng kiến này của anh đã được ban lãnh đạo triển khai xuống tất cả các xe khoan của Công ty. Nhờ đó, giúp Công ty tiết kiệm vật tư thay thế, đảm bảo an toàn cho thiết bị, chủ động và giảm nhân công sửa chữa. Sáng kiến của anh Nông Văn Luyên đã được Công trường đào lò số 1 ghi nhận, lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Đáp lại những nỗ lực của anh, năm 2019, anh Luyện đã được UBND tỉnh Quảng Ninh vinh danh là một trong 65 công nhân tiên tiến tiêu biểu cấp tỉnh.

Văn phòng NSCL

Tin mới