Thứ bảy, 25/06/2022 | 15:35

Thephaco: Áp dụng công nghệ tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Xuất phát từ nhu cầu về dược phẩm Biofil và Hydan ngày càng tăng trong khi các dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Dược – Vật tư y tế Thanh Hóa (Thephaco) đã trở nên quá tải, Thephaco đã thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Biofil và Hyđan” để tạo ra các sản phẩm mới có chất lượng cao, phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện nay, Thephaco sở hữu 2 nhà máy sản xuất thuốc tân dược và đông dược, với 9 dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế (GMP-WHO), cùng 3 kho bảo quản đạt tiêu chuẩn GSP và 1 Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm. Với tính an toàn và hiệu quả điều trị cao, viên hoàn cứng Hyđan chữa phong tê thấp và ống uống bổ dưỡng Biofil của công ty đã trở thành những sản phẩm được tin dùng trên cả nước từ nhiều năm qua. Do đó đối với Thephaco, tăng năng lực sản suất và đổi mới sản phẩm đối với hai mặt hàng này là một yêu cầu tiên quyết. Khó khăn mà công ty gặp phải là loại bao bì, dạng bào chế của 2 sản phẩm Biofil và Hyđan hiện không còn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Hơn nữa, một số khâu trong quy trình sản xuất các dược phẩm này cũng đã trở nên lỗi thời, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng sản phẩm, cụ thể:
  • Năng lực cung cấp ống thủy tinh 2 đầu nhọn để sản xuất Biofil của các nhà cung cấp Việt Nam chỉ là 2 triệu ống/tháng, mà tỷ lệ hư hao trong quá trình vận chuyển và xử lý lên tới 4%, như vậy sẽ rất khó khăn nếu Thephaco muốn mở rộng quy mô sản xuất.
  • Trong quy trình sản xuất Biofil: quá trình hấp tiệt trùng ống sau khi rót ít nhiều gây ảnh hưởng đến nồng độ hoạt chất của thành phẩm
  • Nguyên liệu sản xuất Biofil là men bia tinh chế chỉ bảo quản được 2 tuần, hơn nữa nguồn cung cấp từ nhà máy Bia Thanh Hoá lại không ổn định và thay đổi theo mùa.
  • Đối với sản phẩm Hyđan, hiện đang được sản xuất thủ công bằng phương pháp bao bồi dưới dạng viên hoàn cứng, do đó gây bất tiện cho người sử dụng mà năng lực sản suất lại thấp
Xuất phát từ thực tế nêu trên, Thephaco đã thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Biofil và Hyđan” dưới sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, sau 2 năm triển khai, Thephaco đã nghiên cứu làm chủ và ứng dụng thành công nhiều công nghệ mới, tiên tiến, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm: 1) Công nghệ sản xuất và bảo quản cao khô men bia định chuẩn giúp nâng thời gian bảo quản nguyên liệu men bia khô lên hơn 18 tháng, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất Biofil, giúp Thephaco chủ động được nguyên liệu khi cần tăng năng suất, không phải nhập khẩu từ nước ngoài. 2) Công nghệ Blow-Fill-Seal (B/F/S): Là phương pháp tự động tạo hình và đóng gói sản phẩm dạng lỏng. 3) Công nghệ tiệt khuẩn dung dịch thuốc Biofil trước khi đóng ống nhựa UHT (Ultra High Temperature) giúp tiêu diệt hầu hết vi khuẩn có hại, giữ lại tối đa dưỡng chất và kéo dài thời gian bảo quản thêm hơn 6 tháng ở điều kiện thường. 4) Thephaco đã nghiên cứu thành công công nghệ pha chế mới, sử dụng tá dược phù hợp để giảm hoạt độ nước trong chế phẩm và ức chế quá trình sinh tổng hợp của tế bào vi khuẩn, nấm mốc, giúp hạn chế chất bảo quản mà vẫn đảm bảo ổn định chất lượng sản phẩm. 5) Công nghệ sản xuất viên nén và viên nang Hyđan: chuẩn hóa lại tiêu chuẩn dược liệu, cao dược liệu và cải tiến quy trình chiết xuất dược liệu để thu được hàm lượng hoạt chất cao nhất, phù hợp với dạng đóng gói mới. Bằng việc áp dụng các công nghệ mới, Thephaco đã bào chế được dạng thuốc mới, tiện dụng, có chất lượng cao, số lượng ổn định, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất Biofil lên 5-7 triệu ống/tháng, Hyđan lên 145 triệu viên/năm. Với những kết quả đạt được, Thephaco hy vọng rằng sẽ xuất khẩu được 2 sản phẩm Hyđan và Biofil sang thị trường các nước ASEAN trong thời gian tới.

Văn phòng NSCL tổng hợp

Tin mới