Chi tiết

Tổng quan về sản xuất linh hoạt và ưu thế cạnh tranh của phương pháp này (Phần 2)

Linh hoạt trong sản xuất có nghĩa là khả năng xử lý các sản phẩm đa dạng từ số lượng nhỏ tới cực lớn, cho phép thay đổi lắp ráp các bộ phận và thay đổi trình tự quy trình, thay đổi khối lượng sản xuất và thay đổi thiết kế của một số sản phẩm được sản xuất. Đây cũng là ưu thế lớn nhất của FMS: Tính linh hoạt cao trong việc quản lý các tài nguyên sản xuất (như nguyên vật liệu, thời gian, nhân lực…). Ưu thế này được thể hiện rõ ràng nhất khi sản xuất những sản phẩm nhỏ trên quy mô lớn (sản xuất hàng loạt).

Lưu lượng dữ liệu FMS bao gồm các tệp lớn và tin nhắn ngắn và chủ yếu đến từ các mã lệnh, thiết bị và công cụ. Kích thước thư nằm trong khoảng từ vài byte đến vài trăm byte. Ví dụ, phần mềm điều khiển và các dữ liệu khác là các tệp có kích thước lớn, trong khi các mã lệnh để gia công, thông tin từ thiết bị đến thiết bị, theo dõi trạng thái và báo cáo dữ liệu được truyền ở kích thước nhỏ.

Ngoài ra còn có một số thay đổi về thời gian đáp ứng. Các tệp chương trình lớn từ một máy tính chính thường mất khoảng 60 giây để tải xuống từng thiết bị hoặc nút khi bắt đầu hoạt động FMS. Tin nhắn cho dữ liệu công cụ cần phải được gửi trong một thời gian định kỳ với thời gian trễ xác định. Các loại tin nhắn khác nhau sử dụng các Mã thông báo khác nhau với tính năng đặc trưng để ra lệnh cho thiết bị.

Mã thông báo Bus có độ trễ thông báo xác định, nhưng nó không hỗ trợ lược đồ truy cập ưu tiên cần thiết trong truyền thông FMS. Mã thông báo Ring cung cấp quyền truy cập ưu tiên và có độ trễ tin nhắn thấp, tuy nhiên, việc truyền dữ liệu của nó không đáng tin cậy. Một lỗi nút đơn có thể xảy ra khá thường xuyên trong FMS gây ra lỗi truyền tin nhắn trong mã đó.

Có một thiết kế của hệ thống FMS được tạo ra để hỗ trợ giao tiếp trong  thời gian thực với độ trễ hồi đáp thấp. Thiết kế này được áp dụng khi thiết bị gặp lỗi hoặc bị trục trặc do nhiệt, bụi và nhiễu điện từ. Nó cung cấp một cơ chế ưu tiên và truyền tin nhắn khẩn cấp ngay lập tức để người vận hành có thể áp dụng quy trình phục hồi phù hợp.

Nhìn chung, việc tích hợp hệ thống FMS vào sản xuất đem lại rất nhiều ưu thế cho tổ chức của bạn, điển hình như: Giảm đáng kể chi phí về nguyên vật liệu; tối ưu hóa thời tác dụng của các nguồn lực trong một quy trình sản xuất; nâng cao hiệu suất máy và năng suất lao động nói chung; giảm lượng hàng tồn kho; tăng độ tin cậy của hệ thống; và cuối cùng, đáp ứng được nhiều loại đơn hàng hơn để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Văn phòng NSCL biên dịch

Tin mới